Hướng dẫn cách cầm ly rượu vang chuẩn và sang chảnh
Red Apron Fine Wines And Spirits
Th 2 26/08/2024
13 phút đọc
Mục lục
Để buổi tiệc thêm phần trọn vẹn, việc nắm vững cách cầm ly rượu vang đẹp là điều vô cùng quan trọng. Cầm ly rượu đúng chuẩn không chỉ giúp bạn tận hưởng trọn vẹn hương vị của rượu mà còn thể hiện sự hiểu biết và tinh tế của người thưởng thức. Hãy cùng Red Apron khám phá những bí quyết và quy tắc quan trọng trong bài viết dưới đây.
>>> Xem thêm: Giá rượu vang nho cao cấp nhập khẩu chính hãng
1. Tại sao cần cầm ly rượu vang đúng cách?
Bạn muốn trở thành một người sành vang thực thụ? Hãy bắt đầu từ điều cơ bản nhất, đó là cầm ly đúng cách. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi tham gia các buổi tiệc và tạo ấn tượng với mọi người.
1.1. Duy trì nhiệt độ của rượu vang
Tay bạn, đặc biệt là lòng bàn tay, tỏa ra nhiều nhiệt. Điều này có thể làm thay đổi nhiệt độ của rượu vang và ảnh hưởng đến hương vị. Để giữ rượu ở nhiệt độ thích hợp (trừ khi bạn đang ở nơi có nhiệt độ thấp và rượu được giữ trong không khí lạnh), hãy hạn chế tiếp xúc tay trực tiếp với phần bầu ly càng nhiều càng tốt.
Biết cách cầm ly vang sẽ không làm ảnh hưởng tới nhiệt độ, hương vị của rượu
1.2. Không để lại dấu vân tay trên ly
Các dấu vân tay trên ly có thể làm mờ đi màu sắc thực của rượu, tạo cảm giác không sạch sẽ, kém sang trọng. Hãy giữ cho ly rượu của bạn luôn sạch sẽ để tôn trọng chủ nhà, người sẽ dọn dẹp sau buổi tiệc.
Tránh để lại dấu vân tay của bạn trên bầu ly
1.3. Tăng cường hương vị
Tại sao lắc ly giúp tăng cường hương vị?
Cầm ly rượu đúng cách không chỉ tạo nên sự uyển chuyển, tinh tế khi lắc ly mà còn giúp bạn tránh làm bắn rượu lên bộ quần áo yêu thích của mình.
Lắc ly là một bước quan trọng trong quy trình nếm rượu. Việc này giúp rượu tiếp xúc nhiều hơn với không khí, từ đó kích hoạt các hương thơm trong rượu.
Khứu giác đóng vai trò quan trọng hơn vị giác trong việc cảm nhận hương vị. Khi lắc ly, hương thơm bên trong rượu tỏa ra mạnh mẽ hơn, từ đó người thưởng thức sẽ cảm nhận trọn vẹn phong vị của rượu.
Hướng dẫn cách lắc ly vang sao cho sang trọng
Không có cách xoay ly rượu nào là hoàn hảo, nhưng đều hướng tới mục tiêu là tạo ra một vòng xoáy nhanh trong ly để giải phóng hương thơm và tạo thành những đường nhỏ chảy xuống thành ly mà không làm đổ rượu.
Cách đơn giản nhất để xoay ly rượu, đặc biệt nếu bạn chưa từng thử, là nhờ sự hỗ trợ của mặt bàn:
- Đảm bảo ly rượu có đủ khoảng trống ở trên cùng để tránh đổ rượu khi xoay.
- Đặt ly rượu lên mặt bàn.
- Đặt ngón cái và ngón trỏ vào gốc chân ly khi ly đang đặt trên bàn.
- Sau đó, vẽ những vòng tròn nhỏ trên bàn bằng ly rượu, giữ chặt gốc chân ly.
- Tiếp tục xoay khoảng 20-30 giây.
- Khi đã quen tay hơn, bạn có thể thử xoay ly rượu khi cầm trên tay mà không cần sự trợ giúp của mặt bàn.
Bạn có thể tập lắc ly khi đặt trên mặt bàn
Lưu ý khi lắc ly rượu vang
Trước hết, bạn không nên xoay ly rượu quá mạnh và lâu. Một vài giây, thậm chí là một phút xoay nhẹ là vừa đủ. Sau khi xoay để rượu tiếp xúc với oxy có trong không khí và bắt đầu "thở", rượu sẽ tiếp tục “tỏa” hương vị trong ly mà không cần làm gì thêm.
Ngoài ra, chỉ cần một cái lắc tay quá mạnh cũng có thể khiến một ly Bordeaux tuyệt hảo tràn ra ngoài. Đối với rượu sủi, không nên xoay ly trừ khi bạn muốn làm mất đi bọt khí.
>>> Tham khảo thêm: Rượu vang uống với gì ngon? Các quy tắc kết hợp chuẩn v
2. Hướng dẫn cách cầm ly rượu vang sang chảnh
Biết cách cầm ly rượu vang chuẩn sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương thơm và mùi vị của từng ngụm rượu. Cảm giác tự tin khi cầm ly rượu sẽ khiến khoảnh khắc thưởng thức trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết.
2.1. Cách cầm ly rượu có chân
Một ly rượu vang truyền thống thường gồm ba phần chính: Bầu ly (chứa rượu), cuống ly (phần thân dài, mảnh) và chân ly (phần đế phẳng).
Dĩ nhiên, có nhiều kiểu dáng ly khác nhau để tối ưu hóa trải nghiệm thưởng thức các loại vang cụ thể. Ví dụ, ly có bầu rộng cho Pinot Noir hay ly flute thon dài cho Champagne.
Nguyên tắc cơ bản khi cầm ly rượu vang truyền thống là hạn chế tối đa tiếp xúc với ly. Thay vì nắm chặt ly như cầm tay nắm cửa, bạn nên nâng nhẹ nhàng bằng các ngón tay.
Bạn có thể áp dụng cách cầm ly rượu vang đỏ hay các dòng rượu khác theo chuyên gia Cabrales, cụ thể như sau:
Cầm bằng ngón cái và ngón trỏ
Giữ ly hướng về gốc cuống ly, kẹp giữa ngón cái và ngón trỏ. Các ngón còn lại đặt nhẹ nhàng ở phần chân ly.
Tay cầm ly rượu bằng ngón cái và ngón trỏ
Kẹp vào cuống ly
Giữ ly gần cuối cuống, tương tự như cách cầm cốc bằng quai.
Cách cầm rượu vang ly giữ ngón trỏ và ngón cái vào phần gần cuối cuống
Kẹp vào điểm nối
Sử dụng ngón cái và ngón trỏ để kẹp ly tại điểm nối giữa cuống và chân ly.
Cách cầm ly rượu vang sử dụng ngón cái, ngón trỏ kẹp vào điểm nối
Đòn bẩy bằng ngón cái
Cách cầm này đòi hỏi sự khéo léo hơn, giữ ly ở phần chân với ngón cái ở trên và cạnh của ngón trỏ ở dưới.
Cách cầm ly uống rượu vang sử dụng đòn bẩy bằng ngón cái
>>> Xem thêm: Top 9 cửa hàng rượu vang Hà Nội nhập khẩu chính hãng uy tín
2.2. Cách cầm ly rượu không chân
Ly rượu vang không chân sở hữu các bộ phận tương tự như ly truyền thống, ngoại trừ phần chân. Chính cấu trúc này tạo nên một thách thức: Không thể tránh khỏi việc tiếp xúc với phần bầu ly. Do đó, ly không chân sẽ không hoàn hảo cho việc thưởng thức rượu một cách chuyên nghiệp.
Tuy nhiên, tránh cầm ly như cầm một quả bóng chày. Thay vào đó, hãy nắm nhẹ nhàng bằng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa, đồng thời để các ngón còn lại tựa nhẹ vào đáy ly. Cầm ly gần sát đáy giúp giảm thiểu sự thay đổi nhiệt độ của rượu.
Nhẹ nhàng cầm ly không chân bằng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa
Nguyên lý đơn giản là diện tích tiếp xúc càng nhỏ, nhiệt độ truyền từ tay sang rượu càng chậm. Đồng thời, dấu vân tay sẽ tập trung ở đáy ly thay vì quanh mép.
Một mẹo hữu ích khác là đặt ly lên bề mặt khác càng nhiều càng tốt và hạn chế tiếp xúc quá nhiều với bầu ly.
>>> Xem thêm: Cửa hàng rượu vang Đà Nẵng nhập khẩu cao cấp, chất lượn
3. Một số quy tắc khi thưởng thức rượu vang
Cùng Red Apron tìm hiểu một số quy tắc quan trọng để biết cách cầm ly rượu vang và tận hưởng một cách trọn vẹn những phút giây tuyệt vời tại các bữa tiệc rượu sang trọng:
- Mở chai rượu: Hãy cố gắng mở chai rượu một cách nhẹ nhàng, không tạo ra tiếng động lớn.
- Rót rượu: Hãy cầm vào đế chai.
- Lượng rượu tối ưu: Rót chưa đến nửa ly để rượu có không gian thở và tỏa ra các hương thơm.
- Phân chia đều: Hãy rót cho tất cả mọi người lượng rượu vang bằng nhau.
- Lịch sự khi uống: Khi uống hết một ly, hãy mời người khác trước khi rót ly thứ hai cho mình.
- Cầm vào thân hoặc đế ly: Hạn chế nhiệt độ từ lòng bàn tay ảnh hưởng tới hương vị của rượu vang.
- Cụng ly: Áp dụng kỹ thuật "bụng chạm bụng” (tránh làm ly bị vỡ) và nhìn thẳng vào mắt người đối diện.
- Nếm rượu: Uống từ cùng một vị trí trên ly để hạn chế những dấu vết trên miệng ly.
- Đặt ly xuống: Khi cần thiết, hãy đặt ly xuống một cách nhẹ nhàng.
Nắm các quy tắc quan trọng để thưởng thức rượu vang đúng chuẩn
Các bài viết liên quan:
- 10 cách mở rượu vang đúng cách, đơn giản và nhanh chóng
- Các loại rượu vang ngon thượng hạng, nổi tiếng nên thử
Việc thực hiện đúng cách cầm ly rượu vang sẽ giúp bạn tận hưởng trọn vẹn hương vị của rượu và tự tin hơn khi giao tiếp trong các buổi tiệc. Hãy biến mỗi lần nâng ly rượu thành một trải nghiệm thật sự đẳng cấp và đáng nhớ. Vui lòng truy cập vào website của Red Apron Vietnam wine để theo dõi thêm các bài viết bổ ích khác về rượu vang.