Rượu vang uống với gì ngon? Các quy tắc kết hợp chuẩn vị
Red Apron Fine Wines And Spirits
Th 4 28/08/2024
21 phút đọc
Mục lục
Rượu vang uống với gì ngon? Việc kết hợp rượu vang với món ăn phù hợp không chỉ nâng cao hương vị của cả hai mà còn thể hiện gu thưởng thức tinh tế. Trong bài viết này, Red Apron sẽ cùng bạn khám phá những quy tắc vàng để tạo nên sự hòa quyện hoàn hảo giữa các dòng rượu vang và ẩm thực.
>>> Xem thêm: Giá rượu vang cao cấp nhập khẩu chính hãng
1. Các dòng rượu vang uống với gì ngon?
Khi thưởng thức rượu vang, việc lựa chọn món ăn kèm phù hợp không chỉ làm tăng hương vị của rượu mà còn tạo nên sự hài hòa trong mỗi bữa tiệc. Tùy thuộc vào dòng rượu vang bạn chọn, sự kết hợp đúng điệu sẽ mang lại trải nghiệm ẩm thực tinh tế và trọn vẹn.
1.1. Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ có cấu trúc vững chắc hơn so với rượu vang trắng và rượu vang hồng, nên rất thích hợp khi ăn chung với những món ăn có hương vị đậm đà.
Sự kết hợp giữa thịt bò nướng và Cabernet Sauvignon/ Cabernet Franc là một ví dụ hoàn hảo. Các dòng rượu vang đỏ đậm đà sẽ kết hợp tốt với những món ăn giàu dinh dưỡng và nhiều chất béo, trong khi các loại rượu vang đỏ nhẹ hơn, có độ tươi mát cao, sẽ phù hợp với những món ăn nhẹ nhàng hơn, như gà nướng và các món rau củ.
Nguyên tắc kết hợp giữa rượu vang và món ăn là tạo ra sự hài hòa và cân bằng hoàn hảo. Thông thường, rượu vang từ một vùng sẽ hòa quyện tuyệt vời với ẩm thực và phong cách sống của vùng đó. Chẳng hạn, các món ăn Ý với sốt cà chua truyền thống thường kết hợp hoàn hảo với rượu vang đỏ Chianti có độ tươi mát cao, tạo nên một trải nghiệm hương vị trọn vẹn và cân đối.
Kết hợp hoàn hảo giữa mỳ Ý sốt cà chua với rượu vang đỏ có độ tươi mát cao
1.2. Rượu vang trắng
Chardonnay
Nếu Chardonnay có vị béo ngậy, hãy kết hợp với cá hoặc hải sản hay gà nướng cùng nước sốt kem. Nếu vang Chardonnay có vị tươi mát, hãy kết hợp với các món ăn có hương vị tươi mới như rau củ và trái cây, đặc biệt là các món có chanh.
Pinot Grigio
Dòng vang trắng này phù hợp với các món ăn nhẹ, tươi mát như salad, gà nướng ướp chanh, hải sản nhẹ hoặc các món pasta.
Sauvignon Blanc
Sò điệp hoặc tôm cùng một ly Sauvignon Blanc mát lạnh sẽ là sự kết hợp tuyệt vời cho bữa tối. Đặc biệt, khi hải sản được chế biến cùng với món pasta, hương vị sẽ càng thêm phần trọn vẹn. Sauvignon Blanc cũng rất linh hoạt, có thể thưởng thức cùng các món ăn cay như cà ri Ấn Độ.
Kết hợp rượu vang trắng với các món hải sản
Moscato
Vì Moscato có vị ngọt nên dòng rượu này sẽ phù hợp để thưởng thức với các món tráng miệng. Vang trắng Moscato kết hợp hoàn hảo với bánh bông lan, bánh ngọt và bánh tart trái cây.
Moscato mang hương vị trái cây nổi bật, đặc biệt là đào và cam. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn khay trái cây tươi ngon và thưởng thức Moscato cùng các loại trái cây ngọt như cam, lê, và đào.
Riesling
Riesling có hương trái cây với độ tươi mát vừa phải. Vì vậy, dòng rượu vang trắng này sẽ kết hợp tuyệt vời với các món ăn ngọt và chua, cũng như các món cay của Ấn Độ và châu Á. Nếu Riesling có vị ngọt hơn, hãy kết hợp với các món tráng miệng thịnh soạn.
Rượu vang trắng uống kèm với các món có vị ngọt, chua và cay
1.3. Rượu vang hồng
Ẩm thực Địa Trung Hải
Rượu vang Rosé đã trở thành biểu tượng của lối sống Địa Trung Hải nhờ khả năng tôn lên hương vị của các món ăn vùng biển, rau củ theo mùa và thảo mộc tươi. Các loại Rosé đậm đà từ nho Xinomavro, Grenache, Syrah và Mourvedre rất lý tưởng để kết hợp với các món như sốt cà tím, bạch tuộc nướng, xiên cá kiếm và thịt cừu nướng với nhiều oregano.
Thịt heo và Charcuterie
Hương vị trái cây tươi mát của rượu Rosé tạo nên sự tương phản tuyệt vời với vị mặn, đậm đà của thịt heo và các loại thịt nguội. Một chiếc bánh sandwich (với thịt xông khói, lá rau diếp và cà chua) sẽ hoàn hảo hơn khi kết hợp cùng Rosé California, hay món giăm-bông Serrano kết hợp với Garnacha Rosé từ Tây Ban Nha và pizza pepperoni ngon hơn khi kết hợp với Prosecco hồng.
Đặc biệt, món sườn heo nướng cùng Brut Rosé Champagne hoặc rượu vang sủi bọt có hương vị dâu đỏ và mận là một sự kết hợp không thể bỏ qua.
Hải sản có vỏ
Hàu tươi, tôm scampi, sò điệp áp chảo hay tôm hùm nướng, tất cả đều trở nên hoàn hảo khi kết hợp với một ly Rosé ít ngọt, mát lạnh.
Thưởng thức rượu vang hồng với hàu tươi ngon
Các món ăn từ cà chua
Hương vị trái cây và độ tươi mát trong rượu Rosé hoàn toàn phù hợp với vị ngọt tự nhiên của cà chua. Bạn có thể kết hợp bất kỳ dòng Rosé nào với bánh tart cà chua, bánh mì bruschetta hay các món pasta với sốt cà chua, từ Puttanesca đến Amatriciana với thịt xông khói và hành tây.
Phô mai trắng béo ngậy
Hương vị của rượu Rosé hòa quyện hoàn hảo với nhiều loại phô mai trắng, từ phô mai ngậy vừa như mozzarella và Brie đến các loại phô mai đậm đà hơn như feta Pháp hay phô mai dê.
Đặc biệt, Rosé ngọt kết hợp với Cambozola – một loại phô mai xanh triple creme từ Đức, sẽ mang đến trải nghiệm ẩm thực đầy lôi cuốn.
Salad xanh
Hương thảo mộc nhẹ nhàng trong Rosé Pháp sẽ tôn lên vị ngọt tinh khiết của rau diếp, cùng với các thành phần thường thấy trong salad như phô mai, cà chua, thịt xông khói và trái cây. Rosé còn đặc biệt thích hợp với salad cá hồi, salad Hy Lạp với cà chua, ô liu và feta hay salad gà với dâu tây.
Hương vị nhẹ nhàng của Rosé wine tôn lên sự thanh mát của salad xanh
Món tráng miệng trái cây
Các dòng Rosé ngọt như White Zinfandel và Pink Moscato với hương vị trái cây đậm đà kết hợp tuyệt hảo với salad trái cây, các món tráng miệng từ trái cây như bánh tart đào hay bánh shortcake dâu tây.
1.4. Rượu vang cường hóa
Rượu vang cường hóa thường được biết đến như một dòng rượu khai vị hoặc tráng miệng. Rượu vang cường hóa có thể là một sự kết hợp tuyệt vời cho nhiều loại phô mai, hạt, bánh trái cây, cũng như các món tráng miệng làm từ kem hoặc socola.
Vang cường hóa kết hợp hoàn hảo với phô mai, hạt, bánh trái cây, món tráng miệng làm từ kem hoặc socola
>>> Tìm hiểu thêm: Cửa hàng rượu vang tại Đà Nẵng nhập khẩu cao cấp, chất lượng
1.5. Champagne và rượu vang nổ
Kết hợp món ăn với Rosé Sparkling
Khi kết hợp với Rosé Sparkling, hãy chọn những món ăn nhẹ như:
- Cá hồi nướng với sốt: Rosé Sparkling tăng thêm hương vị tinh tế cho món cá hồi, hương trái cây có trong rượu vang bổ sung hoàn hảo cho vị của cá.
- Súp rau: Sự nhẹ nhàng của súp kết hợp một cách tuyệt vời với hương vị tinh tế của Rosé Champagne.
- Gà nướng với thảo mộc: Hương thảo mộc sẽ được làm nổi bật bởi hương vị của vang nổ, đồng thời, hương vị tinh tế của thịt gà sẽ không làm lấn át vị của rượu.
Hương trái cây của Rosé Champagne bổ sung cho vị tươi ngon của cá hồi nướng
Kết hợp thực phẩm với White Sparkling
Do có cấu trúc nhẹ, dòng White Sparkling thích hợp với các món ăn nhẹ nhàng:
- Hải sản: White Sparkling là lựa chọn lý tưởng cho các món hải sản như sushi, sashimi, hàu hoặc sò điệp.
- Gà: Độ tươi mát trong rượu Champagne giúp cân bằng độ béo của thịt gà và làm nổi bật hương vị nhẹ nhàng của thịt. Ví dụ, gà nướng kiểu Pháp, gà nướng kèm măng tây và sốt Hollandaise, gà áp chảo sốt Marsala, gà nướng Parmesan.
- Salad: Với cấu trúc nhẹ nhàng, độ tươi mát của vang nổ làm nổi bật hương vị của rau củ và các thành phần khác.
Kết hợp thực phẩm với Red Sparkling
Red Sparkling thích hợp với các món ăn có hương vị mạnh mẽ:
- Thịt bò nướng: Hương vị mạnh mẽ của Red Sparkling là sự kết hợp hoàn hảo với thịt bò nướng. Bạn hãy thử kết hợp với thịt bò nướng Ribeye hoặc New York strip.
- Thịt cừu: Red Sparkling rất phù hợp với các món thịt cừu giàu hương vị như sườn cừu hoặc đùi cừu.
- Socola đen: Dòng vang nổ này cũng là sự kết hợp hoàn hảo với socola đen, với vị ngọt và một chút đắng.
Red Sparkling thích hợp ăn kèm với các món thịt cừu
Kết hợp thực phẩm với Champagne và vang nổ hữu cơ
Khi kết hợp với vang nổ hữu cơ, hãy chọn những món ăn không quá đậm để giữ được hương vị nhẹ nhàng của rượu:
- Salad xanh với sốt giấm nhẹ: Hương vị nhẹ nhàng của Champagne và vang nổ hữu cơ sẽ kết hợp hoàn hảo với vị tươi mát của salad.
- Sò điệp áp chảo: Món hải sản nhẹ nhàng này phù hợp với những nốt hương tinh tế của vang nổ.
- Tôm nướng với chanh: Món ăn tươi mát này sẽ bổ sung hoàn hảo cho các hương vị nhẹ nhàng của Champagne.
Ngoài sự đa dạng về phong cách, Champagne và rượu vang nổ còn có nhiều mức độ ngọt khác nhau, phụ thuộc vào lượng đường thêm vào sau quá trình lên men. Dưới đây là gợi ý kết hợp thực phẩm với các mức độ ngọt khác nhau:
Kết hợp thực phẩm với Champagne Brut Nature (hay còn gọi là Zero Dosage Champagne)
Zero Dosage Champagne thích hợp với các món ăn không quá ngọt và có độ tươi mát cao:
- Tôm hùm hoặc cua: Champagne ít ngọt và có độ tươi mát kết hợp hoàn hảo với vị ngọt và mặn của hải sản.
- Khoai tây: Rượu có độ tươi mát cao kết hợp tốt với các món ăn đậm đà như khoai tây chiên.
- Phô mai: Vị mạnh mẽ của Zero Dosage Champagne phù hợp với các loại phô mai béo. Ví dụ như Brie, Camembert.
Kết hợp thực phẩm với Extra Brut Champagne
Extra Brut Champagne là sự lựa chọn tuyệt vời cho các món ăn phong phú nhờ độ tươi mát của chúng:
- Foie Gras: Extra Brut kết hợp tốt với các món ăn béo như Foie Gras mà không làm át đi hương vị.
- Món ăn mặn như hàu, caviar hoặc sushi: Hương vị tinh tế của những món ăn này có thể được cân bằng bởi độ ít ngọt của Extra Brut Champagne.
- Charcuterie: Độ ít ngọt của Extra Brut giúp cắt giảm độ béo của thịt xông khói và cân bằng hương vị.
Sushi có thể cân bằng được độ khô của Extra Brut Champagne
Kết hợp thực phẩm với Brut Champagne
Brut Champagne kết hợp tốt với các món ăn không quá ngọt:
- Hàu: Vị mặn của hàu được làm nổi bật bởi độ tươi mát của Brut Champagne.
- Cheese platter (Đĩa phô mai tổng hợp): Kết hợp phô mai với Brut Champagne bằng cách chọn phô mai có hương vị mạnh như gouda trưởng thành.
- Món chiên: Brut Champagne cũng kết hợp tuyệt vời với các món ăn chiên giòn và nhiều dầu, ví dụ như gà chiên, tôm tempura, khoai tây chiên.
Kết hợp thực phẩm với Sec Champagne
Sec Champagne phù hợp với các món ăn không quá ngọt hoặc mặn:
- Pate: Độ ngọt nhẹ của Sec Champagne kết hợp tốt với độ béo của pate.
- Phô mai trưởng thành: Độ ngọt của Sec Champagne giúp cân bằng vị mặn và đậm đà của phô mai trưởng thành.
- Bánh trái cây: Độ ngọt của Sec Champagne làm nổi bật hương vị của bánh tart trái cây.
Kết hợp thực phẩm với Demi-Sec Champagne
Đối với món ăn nhẹ, hãy thử kết hợp Demi-Sec Champagne với:
- Sushi hoặc sashimi: Độ tươi mát cùng bọt sủi tinh tế của Demi-Sec Champagne sẽ tạo sự tương phản thú vị với món cá béo ngậy.
- Thịt gà, vịt hoặc thịt heo: Độ ngọt của Champagne có thể cân bằng các món ăn giàu chất đạm, ví dụ như gà nướng với lớp vỏ mật ong, ức vịt áp chảo với sốt quả mọng, ba chỉ heo quay với lớp vỏ giòn tan.
- Món cay: Độ ngọt của Demi-Sec Champagne giúp làm giảm độ cay của các món ăn, ví dụ như cà ri Ấn Độ.
Demi-Sec Champagne sẽ làm giảm độ cay cho các món ăn cay
Kết hợp thực phẩm với Doux Champagne
Doux Champagne là lựa chọn tuyệt vời cho món tráng miệng hoặc khai vị:
- Món tráng miệng socola: Độ ngọt của Doux Champagne hòa quyện hoàn hảo với socola ngọt.
- Bánh chanh Key lime: Sự kết hợp giữa đường trong Champagne và bánh chanh tạo nên hương vị ngọt ngào và tươi mát nhẹ nhàng.
- Món cay: Độ ngọt của Doux Champagne có thể làm giảm độ cay của các món ăn cay, ví dụ như gà xào lăn, tôm xào ớt, hoặc cà ri Thái.
1.6. Rượu vang ngọt
Rượu vang ngọt nổi bật với hương vị ngọt ngào, lý tưởng khi kết hợp với các món nhẹ như trái cây tươi, bánh, kẹo, thạch hoặc caramel. Việc bổ sung vị ngọt từ món ăn và rượu vang sẽ kích thích vị giác và mang đến trải nghiệm ẩm thực đặc biệt.
Rượu vang ngọt có thể uống kèm với các loại trái cây, kẹo bánh, thạch hoặc caramel
1.7. Rượu vang không cồn
Kết hợp món ăn nhẹ với rượu vang nhẹ
Khi thưởng thức các món hải sản, cá trắng, các món gà hoặc salad, hãy chọn rượu vang trắng hoặc rượu vang hồng không sủi với hương vị chanh và thảo mộc. Những dòng rượu này sẽ làm nổi bật hương vị của món ăn.
Kết hợp món ăn cay với một chút hương vị ngọt ngào
Các món ăn cay, đặc biệt là ẩm thực châu Á, rất hợp với rượu vang có một chút ngọt. Độ ngọt nhẹ giúp làm giảm độ cay của món ăn.
Kết hợp món ăn đậm đà với rượu vang đậm hơn
Khi thưởng thức các món thịt đỏ, sườn heo nướng hay cá ngừ nướng, rượu vang đỏ hoặc rượu vang hồng không cồn là một sự lựa chọn hoàn hảo để làm tăng hương vị phong phú của món ăn.
Rượu vang không cồn có thể kết hợp với các món ăn nhẹ, cay đến đậm đà
1.8. Rượu vang xanh (rượu Organic, Biodynamic & Natural)
Đối với bất kỳ món ăn nào, việc kết hợp với rượu vang xanh (vang hữu cơ) sẽ giúp nâng tầm hương vị của món ăn đó.
Kết hợp với các món pasta và cà chua
Các món ăn từ cà chua, dù đậm đà hay nhẹ nhàng, thường có độ chua cao, nên cần kết hợp với rượu vang tươi mát để cân bằng hương vị.
Kết hợp với các món pasta sốt phô mai
Đối với các món pasta sốt phô mai, gần như bất kỳ loại rượu vang hữu cơ nào cũng có thể kết hợp hoàn hảo. Hương vị mặn và béo ngậy của phô mai rất dễ dàng kết hợp với rượu vang đỏ hoặc rượu vang trắng có độ tươi mát cao.
Sốt kem béo ngậy hòa quyện cùng hương vị tươi mát của rượu vang xanh
Kết hợp với salad
Món khai vị như salad nên kết hợp với dòng rượu vang có hương vị nhẹ nhàng để không làm thực khách cảm thấy “quá tải” với hương vị đậm đà ngay từ đầu bữa ăn, đồng thời giữ cho họ cảm giác ngon miệng khi thưởng thức món chính.
Kết hợp với thịt
Với các món thịt, sự kết hợp cổ điển nhất vẫn là thịt bò nướng và rượu vang đỏ. Không gì sánh bằng một miếng thịt bò thơm ngon, mềm mại kết hợp cùng một loại rượu vang đỏ hữu cơ có hương vị đậm đà.
Kết hợp với món tráng miệng
Khi đến phần tráng miệng, mục đích là làm dịu và làm mới khẩu vị sau các món chính. Vì vậy, rượu vang kết hợp nên nhẹ nhàng, không quá nặng về hương vị.
Lựa chọn dòng vang xanh có hương vị nhẹ nhàng khi ăn món tráng miệng
>>> Tham khảo thêm: Top 9 cửa hàng rượu nhập khẩu Hà Nội chính hãng uy tín
2. Nguyên tắc cần nhớ khi kết hợp rượu vang với thực phẩm
Nguyên tắc kết hợp rượu vang và món ăn bao gồm việc cân đối cường độ rượu và hương vị, cân bằng độ tươi mát, độ ngọt và kết cấu, đồng thời xem xét các đặc tính của rượu so với các thành phần của món ăn (như protein, nước sốt, phương pháp chế biến).
Kết hợp giữa độ đậm và cường độ rượu
Các dòng rượu nhẹ như Pinot Grigio/Pinot Gris sẽ cực kỳ thích hợp với các món ăn nhẹ hoặc khai vị như salads, hải sản. Ngược lại, đối với các dòng rượu vang đậm vị như Zinfandel sẽ phù hợp với các món ăn giàu chất dinh dưỡng như các món hầm và các loại thịt.
Các dòng rượu vang đậm như Zinfandel phù hợp với các món thịt
Cân bằng hương vị
Hãy tìm những loại rượu có đặc tính bổ sung hoặc tương phản với hương vị của món ăn. Ví dụ, vị ngọt của Riesling có thể làm dịu đi vị cay của ẩm thực châu Á, một ly Sauvignon Blanc sảng khoái có thể làm nổi bật sự tươi mát của món hải sản có hương cam chanh. Ngoài ra, rượu vang cần có độ tươi mát cao hơn và ngọt hơn so với món ăn.
Xem xét các thành phần chính của món ăn (protein, nước sốt, phương pháp chế biến)
Những loại protein giàu chất béo như thịt cừu có thể kết hợp với rượu vang đỏ có vị chát (tannin) để làm giảm độ béo ngậy. Trong khi đó, nước sốt kem có thể cần một dòng rượu có độ tươi mát tốt để tạo sự tương phản.
Những món nướng có thể kết hợp tốt với các dòng rượu có hương khói hoặc đất như Syrah/ Shiraz, trong khi các món ăn luộc có thể phù hợp với những loại rượu vang trắng nhẹ nhàng, thơm mát như Riesling.
Vang trắng Riesling với vị nhẹ nhàng ăn kèm với các món luộc
>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách cầm ly rượu vang chuẩn và sang chản
3. Những điều nên tránh khi kết hợp rượu vang và đồ ăn
Kết hợp đồ ăn cay với rượu vang có nồng độ cồn cao
Không nên kết hợp rượu vang có nồng độ cồn cao với thực phẩm cay vì dễ gây “xung đột” với gia vị, làm mất đi hương vị món ăn. Thay vào đó, hãy chọn rượu vang trắng có độ cồn thấp và được làm lạnh trước để giảm cảm giác cay nồng trong miệng.
Tin rằng bạn chỉ có thể kết hợp một dòng rượu vang cụ thể với một món ăn
Thế giới rượu vang thường có nhiều quy tắc khá cứng nhắc về cách kết hợp với đồ ăn, nhưng thực tế, một món ăn có thể kết hợp với nhiều dòng rượu khác nhau. Ví dụ, ngoài Cabernet Sauvignon, thịt bò nướng còn hợp với Tannat, Merlot và Malbec.
Kết hợp món ăn tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người
Các bài viết liên quan:
- 10 cách khui rượu vang đúng cách, đơn giản và nhanh chóng
- Các loại rượu vang ngon thượng hạng, nổi tiếng nên thử
Rượu vang uống với gì còn phụ thuộc rất nhiều vào sở thích cá nhân của mỗi người. Vì vậy, đừng ngần ngại khám phá và thử kết hợp các bí quyết mà Red Apron đã chia sẻ trong bài viết này để tìm ra hương vị yêu thích của riêng mình. Đừng quên liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn lựa chọn dòng rượu vang phù hợp!