Rượu mạnh từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự sang trọng và tinh tế trong nghệ thuật thưởng thức. Để tận hưởng trọn vẹn hương vị đậm đà và phức hợp của những dòng rượu nặng, việc chọn mua sản phẩm nhập khẩu chính hãng là vô cùng quan trọng. Hãy cùng Red Apron khám phá các loại rượu mạnh ngon để tìm thấy chai rượu hoàn hảo nhất cho mình.
Rượu mạnh (Spirits) là loại đồ uống có cồn được làm nên thông qua quá trình chưng cất. Khác với rượu vang và bia được lên men, rượu mạnh trải qua quy trình chưng cất nhằm tăng cường nồng độ cồn và làm nổi bật hương vị. Quá trình này bao gồm việc đun nóng hỗn hợp chất lỏng để tạo ra hơi nước, sau đó làm lạnh hơi nước để ngưng tụ thành dạng lỏng.
Phương pháp này tạo ra một loại đồ uống có nồng độ cồn theo thể tích (ABV) cao hơn đáng kể so với rượu vang và bia lên men.
Rượu mạnh có nồng độ cồn cao hơn so với rượu vang và bia lên men
Phương pháp chưng cất rượu có nguồn gốc từ hàng nghìn năm trước, bắt nguồn từ các nền văn minh cổ đại ở Trung Đông và châu Á. Ban đầu, phương pháp này chủ yếu phục vụ mục đích y học và tôn giáo. Mặc dù chưa có tài liệu chính xác về nguồn gốc cụ thể của các dòng rượu mạnh, nhưng các ghi chép lịch sử cho thấy kỹ thuật chưng cất đã phát triển và lan rộng trên thế giới.
Những dòng rượu nặng đầu tiên được sản xuất từ nguồn nguyên liệu có đường, chủ yếu là nho và mật ong để tạo ra rượu Brandy và rượu mật ong lên men. Mặc dù chưa rõ ràng về nguồn gốc sử dụng tinh bột để chưng cất, nhưng việc này có khả năng bắt đầu từ thời Trung cổ.
Các thiết bị chưng cất ban đầu bao gồm các bộ phận cơ bản: Một bình kín được đun nóng, một bộ ngưng tụ và một thùng chứa để thu thập chất lỏng đã ngưng tụ. Những thiết bị này phát triển thành nồi chưng cất, vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, đặc biệt là để sản xuất Whisky và một số dòng Gin.
Chưng cất rượu mạnh có nguồn gốc từ các nền văn minh cổ đại ở Trung Đông và châu Á
Với lịch sử lâu đời và sự đa dạng về hương vị, rượu mạnh là một thức uống được nhiều tín đồ sành vang yêu thích. Cùng Red Apron khám phá các dòng rượu nặng phổ biến hiện nay và tìm hiểu đặc điểm của từng dòng.
Whisky là một dòng rượu mạnh được chế biến từ các loại ngũ cốc như lúa mạch, kiều mạch, lúa mạch đen và bắp với nồng độ cồn từ 40% đến 45% cùng màu sắc đặc trưng là nâu hổ phách đậm. Whisky nổi bật với hương vị khói đặc biệt do nguyên liệu được sấy khô bằng khói than bùn, cùng với hương vị cay nồng và mạnh mẽ, được coi là biểu tượng của phái mạnh.
Hiện nay có 4 dòng Whisky được công nhận là đạt chuẩn thế giới:
Scotch Whisky (Scotland)
American Whiskey (Mỹ)
Canadian Whisky (Canada)
Irish Whisky (Ireland)
Bellevoye Black, Blended Malt Whisky de France sở hữu mùi hương mạnh mẽ
Rượu Brandy là một trong những dòng rượu mạnh danh tiếng, được sản xuất từ quá trình lên men, chưng cất và ủ nho hoặc một số loại trái cây khác. Nếu rượu được làm hoàn toàn từ nho, nó sẽ được gọi là Brandy. Còn nếu sản xuất từ trái cây khác, tên của loại trái cây đó sẽ được thêm vào trước từ "Brandy" để phân biệt.
Với nồng độ cồn khoảng 40%, Brandy có màu hổ phách đặc trưng. Thông thường, Brandy được phục vụ sau bữa ăn, không dùng với đá và thường được thưởng thức trong ly Brandy Snifter, còn gọi là ly Cognac, mà không cần kèm theo lát chanh.
Những dòng rượu Brandy nổi tiếng có thể kể đến như:
Cognac
Cognac là một dạng của rượu Brandy, được sản xuất tại vùng Cognac, nằm ở phía Bắc Bordeaux. Cognac được làm từ các giống nho trắng, chủ yếu là Ugni Blanc (chiếm đến 98% sản lượng nho), cùng với một phần nhỏ nho Colombard và Folle Blanche.
Rượu được chưng cất hai lần trong nồi đồng và sau đó ủ trưởng thành ít nhất hai năm trong thùng gỗ sồi. Cognac có nồng độ cồn tối thiểu là 40%.
Các dòng Tesseron Cognac đều được thiết kế vô cùng sang trọng
Armagnac
Armagnac là một dòng rượu mạnh ngon, độc đáo, được sản xuất tại vùng Armagnac ở Tây Nam nước Pháp. Armagnac được chưng cất từ nhiều giống nho khác nhau, bao gồm Colombard, Ugni Blanc, Folle Blanche và Baco 22A.
Khác với những dòng rượu khác, Armagnac chỉ được chưng cất một lần, tạo nên hương vị và đặc tính riêng biệt. Nồng độ cồn của Armagnac thường dao động từ 50% đến 58%.
Larressingle, VSOP, Armagnac, 70Cl có hương vị trái cây độc đáo, phong phú
Gin là một dòng rượu mạnh được yêu thích rộng rãi, được chế biến từ quả Juniper (quả cây bách xù) cùng với một số nguyên liệu thảo mộc khác như rễ cây bạch chỉ, hạnh nhân, hạt anise, bitter, quế, gừng, vỏ cam và vỏ chanh. Gin không có màu và sở hữu mùi hương thảo mộc tự nhiên rất quyến rũ, với nồng độ cồn dao động từ 40% đến 43%.
Rượu Gin được phân loại thành một số dòng chính như sau:
Clear Gin: Trong suốt và không có màu.
Golden Gin: Có màu vàng nhạt do được ủ trong thùng gỗ.
Flavoured Gin: Được pha trộn với nhiều loại trái cây hoặc thảo mộc, mang đến hương vị đa dạng.
Royal Sedang Gin, Vietnam Botanicals mang hương vị đặc biệt của nhiều loại thực vật như chanh, sả, gừng,...
Rượu Rum được chưng cất từ nước ép mía hoặc mật rỉ đường đã lên men. Dòng rượu này có thể đạt nồng độ cồn rất cao, lên tới khoảng 95%. Rum nổi bật với hương vị nồng nàn, cay nhẹ và thường được phục vụ kèm theo một lát chanh để làm tăng thêm hương vị.
Rượu Rum được phân thành các dòng chính sau:
White/Light Rum: Không màu, ít ngọt, hương thơm nhẹ và thường không được ủ hoặc chỉ ủ trong thời gian ngắn.
Gold/Amber Rum: Có màu vàng nâu như trà, vị đậm hơn so với Light Rum và được ủ trong thùng gỗ sồi trắng khoảng 1 năm.
Dark Rum: Có màu nâu sậm nhờ thêm caramel, hương vị đậm đà, ngọt ngào và thường được ủ trong thùng gỗ ít nhất 3 năm.
Clement, Canne Bleue, Rhum Blanc Agricole toả hương thơm của mía ép tươi, kẹo marshmallow và vỏ chanh
Ngoài những dòng rượu mạnh phổ biến kể trên, còn có hai dòng khác là Vodka và Tequila. Mỗi dòng rượu đều mang đến những trải nghiệm độc đáo và chinh phục những người thưởng thức.
Vodka được làm từ các nguyên liệu như khoai tây, nho hoặc các loại ngũ cốc như bắp, gạo… Sau khi lên men, rượu được chưng cất bằng phương pháp "patent still" và sau đó lọc qua than hoạt tính để đảm bảo độ tinh khiết. Nhờ quá trình sản xuất này, Vodka có hương vị cay nồng và rất thơm ngon.
Tequila được chưng cất từ nước ép lên men của cây Blue Agave (cây thùa xanh). Tequila trải qua quá trình chưng cất hai lần bằng phương pháp "pot still" và có nồng độ cồn từ 38% đến 40%.
Bảo quản ở nhiệt độ lý tưởng
Đối với các dòng rượu nặng phổ biến như Whisky, Vodka, Gin, Rum và Tequila, thông thường nên bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng nhiệt độ lý tưởng nên thấp hơn một chút, khoảng từ 13 đến 16 độ C. Giữ rượu ở nơi tương đối mát sẽ giúp bảo quản chúng lâu hơn.
Khi nhiệt độ tăng, rượu sẽ bắt đầu nở ra và có thể bay hơi nhanh hơn. Mặc dù điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe khi tiêu thụ, nhưng việc bảo quản ở nơi ấm có thể khiến rượu bị oxy hóa nhanh hơn và thay đổi hương vị theo thời gian.
Dựng thẳng chai rượu
Các chuyên gia thường khuyến khích đặt chai rượu vang nằm ngang, nhưng với rượu mạnh thì không nên như vậy. Đặt chai Whiskey nằm ngang thay vì dựng thẳng có thể khiến nút chai tiếp xúc với rượu, làm thay đổi nồng độ cồn và gây hỏng nút chai theo thời gian. Vì vậy, để bảo quản tốt nhất, hãy luôn dựng chai rượu mạnh thẳng đứng.
Nên dựng thẳng chai rượu mạnh, tuyệt đối không đặt nằm ngang
Tránh ánh nắng trực tiếp và độ ẩm cao
Theo lời khuyên của các chuyên gia, việc bảo quản rượu nặng ở nơi có ánh nắng trực tiếp là điều tuyệt đối không nên làm. Ánh sáng mặt trời có thể gây ra hiện tượng oxy hóa, dẫn đến hương vị rượu bị biến đổi và kém chất lượng.
Ngoài ra, độ ẩm quá cao cũng có thể làm tăng tỷ lệ bay hơi của cồn, đồng thời khiến nút chai bị phồng lên và có nguy cơ gãy theo thời gian.
Dấu hiệu cảnh báo sớm rằng chai rượu của bạn đang tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng là nhãn chai bắt đầu bị phai màu hoặc mất màu. Nếu bạn nhận thấy nhãn chai bị phai màu, hãy di chuyển chai rượu đến nơi tối hơn và mát mẻ hơn, tránh xa cửa sổ hoặc ánh sáng mạnh.
Uống tới giọt cuối cùng
Rượu mạnh chưa mở nắp có thể được bảo quản trong nhiều năm nếu lưu trữ đúng cách. Tuy nhiên, nếu chai đã được mở từ trước, hãy lưu ý rằng mùi thơm và hương vị của rượu có thể giảm đi đáng kể theo thời gian do tiếp xúc với không khí.
Sau khi đã mở nắp và thưởng thức, hãy kiểm tra lượng rượu còn lại trong chai. Nếu chỉ còn lại một lượng nhỏ, tương đương với một hoặc hai ly, có lẽ bạn nên uống hết thay vì để dành cho lần sau. Quá trình oxy hóa có xu hướng diễn ra nhanh hơn khi lượng rượu trong chai ít hơn một phần ba.
Nếu lượng rượu trong chai còn ít, hãy rót ra và uống hết thay vì để dành
Khi sử dụng một cách điều độ, rượu mạnh có thể mang lại một số lợi ích đáng kể:
Lợi ích sức khỏe: Khi uống ở mức vừa phải, rượu nặng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số bệnh nhất định.
Tuổi thọ: Một số nghiên cứu cho thấy những người uống rượu vừa phải có thể sống lâu hơn so với những người uống quá nhiều.
Thư giãn và giảm căng thẳng: Uống rượu ở mức hợp lý có thể giúp thư giãn, giảm căng thẳng và lo âu.
Tăng cường trải nghiệm ẩm thực: Rượu mạnh thường được dùng như đồ uống khai vị hoặc dùng sau bữa ăn, giúp tăng cường hương vị và trải nghiệm ẩm thực.
Giá trị văn hóa và xã hội: Rượu mạnh có lịch sử lâu đời và giữ vai trò quan trọng trong nhiều nền văn hóa trên thế giới. Thưởng thức rượu nặng là một cách để kết nối với những giá trị và truyền thống văn hóa đó.
Uống rượu nặng ở mức độ vừa phải sẽ mang lại nhiều lợi ích tới sức khỏe
Để phân biệt giữa hai dòng rượu mạnh và rượu mùi, bạn có thể tham khảo một số đặc điểm trong bảng so sánh dưới đây:
Rượu mạnh | ||
Phương thức làm rượu | Chưng cất hoặc lên men từ ngũ cốc hoặc trái cây. | Làm từ rượu mạnh và bổ sung thêm các hương liệu từ trái cây, thảo mộc, hạt,... |
Vị ngọt | Không | Có |
Độ cồn | Cao, tùy theo dòng rượu. Ví dụ như Rum, Brandy, Tequila, Vodka là 40%; Whisky 55% và Gin dao động từ 37.5 - 50%. | Thấp hơn, thường từ 15-30% ABV, một số loại có thể lên đến 55% ABV. |
Cách sử dụng | Uống trực tiếp hoặc với đá, pha chế làm cocktail. | Uống trực tiếp hoặc với đá, làm cocktail, thêm vào món ăn. |
Rượu mạnh sẽ có nồng độ cồn cao hơn so với rượu mùi
Red Apron đã khẳng định vị thế là một thương hiệu uy tín trong giới rượu vang tại Việt Nam, với hệ thống 17 cửa hàng trải dài từ Bắc đến Nam. Với danh mục hơn 3000 dòng rượu vang và rượu mạnh nhập khẩu từ các thương hiệu và điền trang danh giá trên thế giới, Red Apron sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời.
Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp các chai rượu vang chất lượng, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tại Red Apron được đào tạo bài bản, luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng tìm kiếm những chai rượu phù hợp nhất.
Hãy đến với Red Apron để khám phá và sở hữu những dòng rượu mạnh hảo hạng như Whisky, Cognac, Rhum, Gin,... Ghé thăm Red Apron ngay hôm nay để lựa chọn những dòng rượu mạnh tuyệt vời và trải nghiệm dịch vụ đẳng cấp!
Trải nghiệm không gian mua sắm đẳng cấp và thưởng thức các dòng rượu mạnh tại Red Apron
Rượu mạnh không chỉ là một loại thức uống, mà còn là sự kết tinh của nghệ thuật và văn hóa từ khắp nơi trên thế giới. Việc lựa chọn những chai rượu nặng nhập khẩu chính hãng tại Red Apron wine shop không chỉ đảm bảo chất lượng tuyệt hảo mà còn mang đến cho bạn trải nghiệm thưởng thức đẳng cấp. Truy cập vào website của chúng tôi để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn ngay hôm nay!