Được biết đến với sự phong phú về hương vị, rượu mùi đã trở thành một nét đặc trưng trong nhiều nền văn hóa ẩm thực trên thế giới. Kết hợp trong các bữa ăn, hay trong một ly cocktail đầy màu sắc, rượu mùi mang đến hương thơm phức hợp, giúp trải nghiệm ẩm thực của bạn trở nên tuyệt vời hơn.
Rượu mùi là một dòng rượu chưng cất có vị ngọt và có hương vị của trái cây, thảo mộc, gia vị, hoa và các loại hạt. Chúng thường làm bằng cách trộn hoặc chưng cất lại rượu mạnh với hương liệu và chất tạo màu. Sau đó được đóng chai với lượng đường bổ sung và các chất tạo ngọt khác.
Hàm lượng cồn trong Liqueur thường thấp hơn rượu mạnh, dao động từ 15% đến 30% cồn theo thể tích.
Eau-de-vie Vieille Prune - dòng vang mùi dịu ngọt của trái cây chín, thoảng hương gỗ và vanioại rượu mùi nổi tiếng
>>> Xem thêm: Liqueur là gì? Cách nhận biết giữa rượu liqueur và rượu liquor
Thế giới rượu mùi vô cùng đa dạng, mỗi dòng rượu lại mang đến hương vị và thành phần riêng biệt. Một số dòng phổ biến bao gồm:
Joseph Cartron Crème de Cassis de Bourgogne là nguyên liệu lý tưởng để thực hiện các loại cocktail
>>> Xem thêm dòng rượu: Rượu Vermouth - Một trong các dòng rượu mùi nổi bật
Rượu mùi được làm bằng cách kết hợp rượu chưng cất với nhiều hương liệu và chất tạo ngọt khác nhau. Bắt đầu từ một loại rượu nền như rượu ngũ cốc, các dòng rượu mạnh như Whisky hay Rum, sau đó được thêm đường cùng với thảo mộc, trái cây, gia vị để tạo hương vị. Một số dòng rượu có thể sử dụng hương liệu và màu nhân tạo.
Quy trình làm rượu mùi phụ thuộc vào phong cách và phương pháp của từng nhà rượu, với lượng đường và các thành phần hương vị khác nhau. Bạn cũng có thể tự làm rượu Liqueur tại nhà bằng cách sử dụng rượu nền, các thành phần tạo hương vị và đường.
Luxardo, Triplum Triple Sec Orange Liqueur mang hương vị của nhiều loại gia vị
Để tận hưởng trọn vẹn hương vị và kích thích vị giác, rượu mùi cần được bảo quản và thưởng thức đúng cách.
Uống trực tiếp
Uống trực tiếp là một trong những cách phổ biến và đơn giản nhất để thưởng thức rượu mùi. Cách này giúp bạn cảm nhận trọn vẹn nhất hương vị phức hợp và chiều sâu của từng dòng rượu.
Pha chế cocktail
Khi thưởng thức rượu mùi, bạn có thể nâng cao trải nghiệm của mình bằng cách khám phá các công thức pha chế cocktail. Có rất nhiều công thức cocktail khác nhau, một số cách cơ bản mà bạn có thể thử như Old Fashioned, Manhattan, Margarita, Martini,...
Kết hợp với thức ăn
Một sự kết hợp hài hòa giữa Liqueur và thực phẩm có thể nâng cao trải nghiệm ẩm thực của bạn. Khi lựa chọn rượu vang, hãy cân nhắc đến cường độ và hương vị của cả rượu và món ăn. Ví dụ, một ly rượu vang đỏ đậm đà rất hợp với thịt bò nướng, trong khi rượu vang trắng nhẹ lại hoàn hảo với hải sản hoặc gà.
Kết hợp rượu mùi để tạo ra một ly cocktail đơn giản
Đường và các chất phụ gia khác làm giảm thời hạn sử dụng của rượu mùi so với các dòng rượu chưng cất không có đường và không có hương vị. Rượu mùi càng chứa nhiều đường và ít cồn thì thời gian bảo quản càng ngắn.
Luxardo là thương hiệu vang mùi theo phương pháp chưng cất thủ công bằng thùng đồng
Rượu mùi khi được tiêu thụ một cách hợp lý và có trách nhiệm, có thể mang lại một số lợi ích nhất định:
Clement, Mahina Coco chứa nhiều hương vị của dừa tốt cho sức khỏe
Rượu mạnh và rượu mùi là 2 dòng rượu khó thường khó phân biệt, dưới đây là bảng so sánh đơn giản nhất:
Đặc điểm | Rượu mạnh | Rượu mùi |
Phương thức sản xuất | Lên men và chưng cất từ ngũ cốc hoặc trái cây | Làm từ rượu liquor (spirits) và có bổ sung các hương liệu từ trái cây, thảo mộc, hạt,...) |
Vị ngọt | Không | Có |
Độ cồn | Cao, tùy theo dòng rượu có độ cồn khác nhau, như: Rum, Brandy, Tequila, Vodka là 40%; Whisky 55% và Gin dao động từ 37.5 - 50%. | Thấp, dao động từ 15 - 30% ABV, thỉnh thoảng có loại đến 55% ABV. |
Cách sử dụng | Uống trực tiếp, uống với đá hoặc làm cocktail. | - Uống trực tiếp, uống với đá, làm cocktail và chế biến nhiều đồ uống khác. - Thêm vào món ăn. |
Nếu bạn là người yêu thích những dòng rượu nhẹ có cồn với vị ngọt phức hợp và quyến rũ, hãy thử thưởng thức danh mục rượu mùi của Red Apron. Từ những chai rượu thơm ngát hương hoa quả đến những chai đậm đà hương gỗ và gia vị, chúng tôi sẽ làm hài lòng ngay cả những vị khách khó tính nhất.
Với 17 cửa hàng trải dài từ Bắc vào Nam, Red Apron luôn sẵn sàng phục vụ mọi khách hàng. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi là những người am hiểu về các dòng rượu, họ sẽ tư vấn để bạn tìm được chai rượu mùi ưng ý nhất.
Là đối tác của nhiều nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam, Red Apron còn cung cấp những giải pháp rượu mùi pha chế cho mọi sự kiện lớn nhỏ khắp cả nước.
Khám phá danh mục rượu mùi đa dạng tại Red Apron
Ba thành phần cơ bản cần có để làm rượu mùi là rượu nền, chất tạo ngọt và các loại thảo mộc hoặc chất tạo hương vị.
Nếu bạn đang tìm kiếm những chai rượu Liqueur hấp dẫn cho buổi tiệc của mình, hãy tham khảo các dòng rượu mùi nổi tiếng được ưa chuộng nhất tại Red Apron:
Rượu mùi được nhiều người ví là linh hồn của các loại cocktail và món tráng miệng. Với rượu mùi, bạn có thể tạo ra những thức uống độc đáo, phù hợp với mọi dịp. Hãy ghé Red Apron để chọn những chai Liqueur ưng ý, làm đa dạng thêm trải nghiệm ẩm thực của bạn!