Château Latour
Red Apron Fine Wines And Spirits
Th 5 16/11/2023
3 phút đọc
Mục lục
Château Latour là một trong những cái tên mang tính ‘biểu tượng’ trong làng rượu vang thế giới, là một trong năm nhà sản xuất vang được xếp hạng First Growth danh giá nhất xứ Bordeaux (bảng xếp hạng năm 1855). Các dòng vang của Latour được các nhà phê bình ví von như một chuẩn mực, với chiều sâu, độ đậm đà và ‘tuổi thọ’ đỉnh cao.
Với lịch sử bắt đầu từ thế kỷ thứ 14, đây cũng là một trong những lâu đài rượu vang cổ kính nhất xứ Pauillac. Nằm ở trung tâm của khu vườn nho trải dài 78 hecta là l’Enclos, trái tim của Latour, khu vườn được mệnh danh dải đất ‘vàng’ của Bordeaux.
Tỷ phú François Pinault trở thành chủ nhân lâu đài Latour kể từ năm 1993; cùng với đó, ông mời Frederic Engerer trở thành Giám đốc điều hành vào năm 1998. Dưới sự chỉ huy tài ba của thuyền trưởng Frederic, Latour áp dụng các phương pháp trồng nho bền vững, tính tới năm 2013, 24 hecta được canh tác hoàn toàn theo trường phái biodynamic (sạch tự nhiên) và 7ha theo trường phái organic (hữu cơ). Không chạy theo xu hướng phổ biến ở Bordeaux, kể từ năm 2012, Latour đã nói không với việc ‘xuất xưởng’ rượu en primeur (một hình thức mua rượu sớm, khi rượu còn đang trong giai đoạn ủ trong thùng tại nơi sản xuất rượu) mà chỉ xuất xưởng khi các chuyên gia của Latour thực sự nhận thấy rượu đã đạt đến một chuẩn mực nhất định.
One of the most iconic names in Wine, Château Latour is in a class of its own, even among the other four Bordeaux First Growths. It has been the most consistent of them all for over one hundred years, producing wines of incredible depth, power and longevity. In the commune of Pauillac, home to three of the five Bordeaux first growths, lies Château Latour, an estate famed for the phenomenal longevity and consistent quality of the wine that it has been producing for centuries.
One of the oldest properties in the Pauillac appellation, its history goes back to the 14th Century, when a fortress was erected there during the Hundred Years War. With many legendary vintages under Latour's well-worn belt, the wines being currently produced are, nonetheless, said to be their greatest yet. At the heart of the 78-hectare vineyard are 47 hectares known as l'Enclos, the source of Latour's Grand Vin and considered by many to be the finest terroir in all of Bordeaux.
In 1993 Latour was sold to François Pinault, who hired Frederic Engerer to manage things. Under Engerer's tenure the quality has risen, and things have never looked better. Sustainable farming is on the increase; as of 2013, 24ha are farmed biodynamically and 7ha organically. Since 2012, Latour is no longer available en primeur.