coupon_1_img.png
NHẬP MÃ: FREESHIP30K
Giảm 30,000 vnđ phí giao hàng với đơn hàng từ 300.000 vnđ
Điều kiện
Cho phép dùng chung với các chương trình khuyến mãi khác
coupon_2_img.png
NHẬP MÃ: RAGIAM100K
Mã giảm 100,000VND cho đơn hàng tối thiểu 500,000VND
Điều kiện
Không áp dụng kèm các chương trình khuyến mại khác
coupon_3_img.png
NHẬP MÃ: RA20%OFF
Mã giảm 20% cho đơn hàng đầu tiên từ 1,000,000VND
Điều kiện
- Giảm tối đa 300,000VND
- Không áp dụng kèm các chương trình khuyến mại khác
coupon_4_img.png
NHẬP MÃ: REDGIAM50K
Mã giảm 50,000VND cho đơn hàng tối thiểu 500,000VND
Điều kiện
Không áp dụng kèm các chương trình khuyến mại khác

Rượu vang cường hóa

Lọc
Croft Original Sherry Cream (100% Palomino) 3 years
Xem nhanh
0400047

Croft Original Sherry Cream (100% Palomino) 3 years

619,000₫
Gonzalez Byass, Alfonso, Dry Oloroso, 8 Years (100% Palomino)
Xem nhanh
Gonzalez Byass, Del Duque, Dry Very Old Amontillado, V.O.R.S 30 years
Xem nhanh
Gonzalez Byass, Fino, Dos Palmas, 8 Years (100% Palomino) 50cl
Xem nhanh
Gonzalez Byass, Fino, Tres Palmas, 10 Years (100% Palomino) 50cl
Xem nhanh
Gonzalez Byass, Fino, Una Palma, 6 Years (100% Palomino) 50cl
Xem nhanh
Gonzalez Byass, Tio Pepe Fino, En Rama, 4 Years
Xem nhanh
0400049

Gonzalez Byass, Tio Pepe Fino, En Rama, 4 Years

792,000₫
Gonzalez Byass, Vina AB, Amontillado, 12 Years
Xem nhanh
0400048

Gonzalez Byass, Vina AB, Amontillado, 12 Years

792,000₫
Mas Amiel red, MA Vintage, Maury (sweet red)
Xem nhanh
0400028

Mas Amiel red, MA Vintage, Maury (sweet red)

1,288,000₫
Mas Amiel white, MA Vintage, Maury (sweet white)
Xem nhanh
0400051

Mas Amiel white, MA Vintage, Maury (sweet white)

1,288,000₫

Vang cường hóa  luôn là lựa chọn lý tưởng cho những ai yêu thích sự tinh tế và đẳng cấp trong từng giọt rượu. Với quy trình làm rượu đặc biệt, dòng rượu này mang đến hương vị phong phú, mạnh mẽ, phù hợp để thưởng thức trong những dịp đặc biệt. Cùng Red Apron khám phá hương vị đa dạng của các dòng rượu vang cường hóa như Port, Sherry,... trong bài viết này.

>>> Tham khảo: Rượu vang nhập cao cấp chính hãng mới nhất

1. Rượu vang cường hóa (Fortified wine) là gì?

Rượu vang cường hóa (Fortified wine) là dòng rượu vang đặc biệt được tạo nên bằng cách bổ sung rượu mạnh, thường là rượu brandy, vào quá trình lên men. Phương pháp này không chỉ làm tăng hàm lượng cồn mà còn góp phần tạo nên hương thơm và mùi vị độc đáo cho rượu vang.

Fortified wine còn được biết đến với độ phức hợp và tiềm năng lưu trữ lâu dài, được ủ trong nhiều thập kỷ.

rượu vang cường hóa

Vang cường hóa ( Fortified wine) có hàm lượng cồn cao hơn so với rượu vang thông thường

>>> Tìm hiểu thêm: Rượu vang trắng ngon nhập khẩu chính hãng giá tốt

2. Báo giá vang cường hóa tại Red Apron

Red Apron giới thiệu đến quý khách hàng bảng giá các dòng rượu vang cường hóa tới từ nhiều quốc gia khác nhau, giúp quý khách dễ dàng lựa chọn và trải nghiệm những dòng vang tuyệt vời nhất.

Bảng giá rượu vang cường hóa nhập khẩu

Loại vang

Mức giá (VNĐ)

Rượu vang cường hóa của Pháp

Từ 1,288,000đ / chai

Rượu vang cường hóa của Tây Ban Nha

Từ 619,000đ / chai

Rượu vang cường hóa của Bồ Đào Nha

Từ 922,000đ / chai

 

tư vấn mua rượu vang cường hóa

Red Apron sẽ tư vấn, hỗ trợ khách hàng lựa chọn chai vang cường hóa phù hợp

>>> Xem thêm: Giá rượu vang đỏ nhập khẩu cao cấp mới

3. Nguồn gốc ra đời của vang cường hóa

Sự phát triển của vang cường hóa bắt nguồn từ thời các nền văn minh cổ đại, khi những người làm rượu phát hiện ra rằng việc bổ sung rượu mạnh như brandy giúp bảo quản rượu trong những chuyến đi xa. Quá trình này không chỉ kéo dài tiềm năng lưu trữ mà còn làm phong phú thêm hương vị và độ đậm đà của của rượu.

Fortified wine trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa của nhiều quốc gia. Tại Bồ Đào Nha, rượu Port là biểu tượng của niềm tự hào và di sản quốc gia qua nhiều thế kỷ. Ở Tây Ban Nha, rượu Sherry là một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày, thường được thưởng thức như món khai vị hoặc kết hợp với các món ăn nhẹ.

nguồn gốc của Fortified wine

Lịch sử ra đời của rượu vang cường hóa là một hành trình thú vị kéo dài hàng thế kỷ

>>> Tìm hiểu thêm: Rose wine có phải là rượu vang hoa hồng không?

4. Phương pháp sản xuất rượu vang cường hóa

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào mà những chai rượu vang Sherry và Port lại sở hữu hương vị ngọt ngào, đậm đà đến vậy? Bí quyết nằm ở chính phương pháp làm rượu độc đáo của của hai dòng rượu vang cường hóa nổi tiếng này.

Phương pháp làm rượu Port được thực hiện với sự tỉ mỉ và cẩn trọng, từ việc chọn lựa giống nho đỏ cho đến quá trình ủ rượu trong thùng gỗ sồi.

Nghiền nho đỏ

Rượu Port được làm từ sự kết hợp của các giống nho đen trồng ở Bồ Đào Nha. Quá trình bắt đầu bằng việc ép nho để tạo ra nước ép nho đỏ, bao gồm cả vỏ và các chất cặn.

Lên men

Khác với rượu vang đỏ, quá trình lên men của rượu Port diễn ra rất ngắn và nhanh chóng, chỉ nhằm mục đích chiết xuất tannin và màu sắc từ nho đỏ. Nấm men được thêm vào nước ép nho đỏ, gây ra phản ứng chuyển đổi đường trong nho thành cồn và khí carbon dioxide. 
Tuy nhiên, không giống như các phương pháp sản xuất rượu vang thông thường, quá trình lên men của rượu Port được dừng lại giữa chừng, để lại một phần đường trong rượu, thay vì chuyển đổi hết thành cồn.

Cường hóa trong quá trình lên men

Để dừng quá trình lên men, người làm rượu sẽ  tiêu diệt nấm men gây ra quá trình lên men bằng cách thêm cồn vào hỗn hợp, thường là một loại rượu mạnh chiết xuất từ nho, như brandy. Khi cồn được bổ sung, nồng độ cồn trong hỗn hợp tăng lên trên 15%, khiến nấm men không thể tiếp tục hoạt động và quá trình lên men dừng lại. 
Quá trình này được gọi là "cường hóa" (fortifying), để lại lượng đường tự nhiên trong rượu, tạo nên hương vị ngọt ngào đặc trưng của rượu Port

Ủ trong thùng gỗ sồi

Quá trình ủ trong thùng gỗ sồi quyết định dòng rượu Port sẽ được sản xuất. Rượu được chuyển vào các thùng gỗ sồi để ủ, trước khi pha trộn và đóng chai. Những chai rượu Ruby Port thông thường chỉ cần ủ trong khoảng ba năm là có thể thưởng thức ngay khi mở nắp, trong khi Tawny Port có thể được ủ trong thùng gỗ sồi lên đến 40 năm, tạo nên hương vị phong phú và phức hợp.

Đóng chai

Sau khi ủ trong thùng gỗ sồi, rượu Port sẽ được đóng chai. Một số loại Ruby Port trẻ có thể thưởng thức ngay lập tức, trong khi mùi vị Vintage Port sẽ được cải thiện đáng kể nếu được ủ thêm trong chai.

quy trình làm vang cường hóa

Quy trình làm rượu vang cường hóa Port

Phương pháp làm nên dòng rượu Sherry cũng là một quá trình phức tạp, bắt đầu từ việc nghiền nho trắng tới ủ solera và thêm độ ngọt.

Nghiền nho trắng

Sherry được sản xuất ở vùng rượu vang Andalucia của Tây Ban Nha từ giống nho trắng Palomino. Phương pháp sản xuất loại rượu vang cường hóa nổi tiếng này bắt đầu giống như phương pháp làm rượu vang trắng ít ngọt – bằng cách nghiền nát nho rồi ép để loại bỏ vỏ.

Lên men

Đối với Sherry, quá trình lên men phải diễn ra hoàn toàn trong bể thép không gỉ. Không giống như sản xuất Port, quá trình lên men này được thực hiện đến khi tất cả lượng đường từ nước ép nho trắng đều được chuyển hóa thành rượu và carbon dioxide bởi men đã được thêm vào hỗn hợp. Kết quả là tạo ra một dòng rượu vang trắng ít ngọt.

Cường hoá sau khi lên men

Sau khi quá trình lên men hoàn tất, nhà làm rượu mới có thể cường hóa bằng cách thêm nhiều rượu hơn. Một lần nữa, rượu thêm vào phải là chất lỏng khác có nguồn gốc từ nho. Chỉ cần thêm lượng vừa đủ vào trong quá trình cường hóa để đạt được nồng độ cồn trong hỗn hợp là 15% ABV (nếu làm Sherry Fino hoặc Manzanilla) hoặc 18% ABV (đối với Sherry Oloroso).

Quá trình ủ solera

Giống như Port, Sherry được ủ trước khi được pha trộn và đóng chai. Tuy nhiên, Sherry được ủ trong các thùng gỗ cũ gọi là “butts”, loại thùng này được sử dụng vì chúng không làm ảnh hưởng đến hương vị của rượu.

Thay vào đó, hương vị đặc trưng của Sherry đến từ quá trình gọi là ủ solera. Một kỹ thuật mà trong đó rượu trẻ và rượu cũ được pha trộn với nhau trong suốt quá trình ủ để đảm bảo sự đồng nhất và ổn định về hương vị trong mỗi thùng.

Sherry Fino và Manzanilla có nồng độ cồn 15% ABV, được giữ tươi mới và bảo vệ khỏi tiếp xúc với không khí trong quá trình ủ solera bằng một lớp men hình thành trên bề mặt rượu. Lớp men này được gọi là “flor”, hình thành ở mức 15% ABV và chết ở mức 18% ABV.

Đối với Sherry Oloroso đã được cường hóa đến 18% ABV, lớp “flor” không thể hình thành, dẫn đến việc rượu tiếp xúc với oxy trong suốt quá trình ủ solera. Sự tiếp xúc với oxy sẽ tạo ra các hương vị và mùi thơm khác nhau cho dòng Sherry.

Thêm độ ngọt

Không giống như Port, độ ngọt được thêm vào ngay trong quá trình lên men. Sherry chỉ có thể có vị ngọt sau khi đã được ủ chín và trải qua quá trình solera. Nếu nhà sản xuất muốn làm Sherry ngọt thay vì ít ngọt, họ sẽ thêm một thành phần ngọt vào hỗn hợp ít ngọt vào các thùng.

Thành phần được thêm vào giai đoạn này thường là Sherry PX ngọt đậm, được làm từ nho Pedro Ximénez đã được phơi khô dưới ánh nắng để cô đặc đường trong thịt nho. Việc thêm chất lỏng ngọt đậm này có thể biến bất kỳ Sherry không hoặc ít ngọt thành Sherry ngọt. Cream, Pale Cream và Medium là các thuật ngữ dành cho Sherry đã được thêm độ ngọt.

Đóng chai

Sau khi ủ (và có thể thêm độ ngọt), Sherry sẽ được được đóng chai. Bất kể dòng Sherry nào, bạn đều có thể thưởng thức ngay lập tức. Đặc biệt, Finos và Manzanillas mất độ tươi nhanh chóng sau khi đóng chai nên cần tiêu thụ sớm ngay sau khi mua. Sherry không cần phải gạn  lọc trước khi uống, do đó bạn có thể thưởng thức loại rượu cường hóa này ngay lập tức!

Quy trình làm rượu vang cường hóa Sherry

Quy trình làm rượu vang cường hóa Sherry

>>> Tham khảo: Giá rượu vang ngọt đa dạng các loại với vị ngon thượng hạng

5. Các dòng rượu vang cường hóa

Port

Port là một dòng vang cường hóa có xuất xứ từ vùng Douro của Bồ Đào Nha, nơi có điều kiện lý tưởng để trồng những giống nho đỏ chất lượng cao. Những giống nho đặc trưng của Bồ Đào Nha như Touriga Nacional, Touriga Franca, Tinta Barroca, Tinto Cao và Tinta Roriz thường được sử dụng để tạo nên hương vị độc đáo của rượu Port.

Rượu Port nổi bật với hương vị đậm đà và ngọt ngào, mang lại nhiều trải nghiệm khác nhau tùy theo từng dòng sản phẩm. Một số dòng Port phổ biến bao gồm:

  • Ruby Port : Được ủ trong thời gian ngắn, Ruby Port giữ lại màu đỏ tươi cùng hương vị trái cây mạnh mẽ. Dòng rượu này được yêu thích nhờ vào sự kết hợp tinh tế giữa hương vị của quả mâm xôi đen, mâm xôi đỏ và socola.
  • Tawny Port : Dòng rượu này được ủ lâu trong thùng gỗ, mang đến màu vàng nâu và hương vị phức hợp. Tawny Port gợi nhớ đến sự hòa quyện của hương quế, đinh hương cùng với caramel và hạt dẻ.
  • Late Bottled Vintage Port : Được làm từ nho của một niên vụ duy nhất và ủ trong thùng gỗ sồi, dòng rượu này thường được đóng chai sau 4 đến 6 năm kể từ vụ thu hoạch.
  • White Port : Đặc biệt chỉ làm từ giống nho trắng, mang đến một sự lựa chọn độc đáo trong dòng rượu Port.

loại rượu vang cường hóa

Quinta Do Noval, Colheita, Tawny 2000 đậm đà với vị chát tinh tế cùng hương vị phong phú của hạt óc chó, nho khô,...

Sherry

Quá trình sản xuất Sherry đặc biệt nhờ vào việc rượu được tiếp xúc với oxy, tạo nên hương vị đặc trưng của hạt phỉ cùng với mùi thơm nồng nàn. Trước khi đóng chai, rượu trong các thùng được pha trộn với một phần rượu vang “trẻ” hơn thông qua phương pháp “solera” độc đáo, thường chỉ được áp dụng cho rượu Sherry.

Sherry có nhiều dòng khác nhau, từ Fino nhẹ nhàng, thanh khiết đến Oloroso đậm đà và Pedro Ximénez ngọt ngào. Mỗi dòng rượu mang đến những trải nghiệm thưởng thức khác biệt, làm say đắm lòng những người sành vang.

Fortified wine kết hợp ẩm thực

Croft Original Sherry Cream nổi bật với hương thơm tinh tế từ táo và hoa táo cùng thoảng hương men  

Madeira

Rượu Madeira được sản xuất trên quần đảo Madeira của Bồ Đào Nha, nơi có ngọn núi lửa cùng tên. Giống như các dòng rượu vang cường hóa khác, Madeira có nhiều phong cách và chất lượng khác nhau, phụ thuộc vào giống nho được sử dụng và kỹ thuật của nhà làm rượu.

Marsala

Rượu vang cường hóa Marsala có nguồn gốc từ đảo Sicily của Ý và mang trong mình lịch sử phong phú của nghệ thuật làm rượu vang. Marsala được phân loại dựa trên độ tuổi, màu sắc và độ ngọt, với nồng độ cồn thường dao động từ 15 - 20%.

Dòng rượu này có thể thưởng thức như rượu tráng miệng hoặc dùng để chế biến, tăng thêm độ đậm đà và chiều sâu cho các món sốt và món tráng miệng.

>>> Xem thêm: Rượu vang không cồn - Vang 0 độ nhập khẩu chính hãng

6. Tác dụng của vang cường hóa

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng fortified wine chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ tim mạch và tăng cường sức khỏe tổng thể. Hãy cùng khám phá những lợi ích bất ngờ mà dòng rượu vang này mang lại.

6.1. Giàu chất chống oxy hóa

Rượu vang cường hóa chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Những hợp chất mạnh đóng vai trò bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do, giảm thiểu tổn thương tế bào và nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Đặc biệt, rượu vang cường hóa chứa các chất chống oxy hóa như catechin, epicatechin và proanthocyanidin. Trong đó, nổi bật với hàm lượng resveratrol dồi dào, một chất chống oxy hóa được cho là có khả năng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ, huyết áp cao, tiểu đường và một số loại ung thư.

uống vang cường hóa

Uống vang cường hóa bổ sung nhiều chất chống oxy hóa

6.2. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ rượu vang vừa phải có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng việc uống rượu ở mức độ vừa phải giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường, đồng thời giảm 30% nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Hơn nữa, một nghiên cứu kéo dài 4 tuần trên 69 người cho thấy uống rượu vang đỏ làm tăng mức cholesterol HDL (tốt) lên đến 16%. Cholesterol HDL giúp loại bỏ sự tích tụ mảng bám mỡ trong động mạch, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng uống rượu nhiều có thể gây hại cho tim và góp phần vào bệnh cơ tim do rượu, một bệnh làm suy giảm khả năng bơm máu hiệu quả của tim.

vang cường hóa hỗ trợ sức khỏe

Uống lượng rượu vang vừa phải sẽ hỗ trợ sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch

6.3. Chống lại bệnh mãn tính

Một số nghiên cứu cho thấy vang cường hóa có thể góp phần ngăn ngừa một số bệnh mãn tính. Ví dụ, một nghiên cứu quy mô lớn chỉ ra rằng việc tiêu thụ rượu vang vừa phải trong thời gian dài có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ thừa cân.

Các nghiên cứu khác gợi ý rằng uống rượu vang có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và não bộ bằng cách giảm nguy cơ mắc trầm cảm và chứng mất trí nhớ. Việc tiêu thụ rượu vang vừa phải cũng được cho là liên quan đến giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư đại trực tràng, buồng trứng và tuyến tiền liệt.

uống rượu vang cường hóa

Sử dụng vang cường hóa còn giúp chống lại các bệnh mãn tính

7. Rượu vang cường hóa nên ăn với gì?

Fortified wine có vị ngọt thường dùng để làm rượu tráng miệng, ăn kèm với các loại bánh ngọt, bánh nướng từ kem, socola hoặc trái cây sấy khô. Ngoài ra, phô mai cũng là một kết hợp tuyệt vời, tạo nên sự cân bằng hài hòa giữa vị ngọt của rượu và vị chua nhẹ của phô mai.

Đối với những dòng vang cường hóa ngọt như Pedro Ximénez Sherry, chúng thường được thưởng thức trước bữa ăn như một rượu khai vị. Kết hợp với các món khai vị sẽ làm nổi bật hương vị độc đáo của rượu, mang lại mở đầu hoàn hảo cho bữa tiệc.

ẩm thực và rượu vang cường hóa

Vang cường hóa kết hợp với các loại bánh ngọt, bánh nướng từ kem hoặc trái cây sấy khô

>>> Tham khảo: Fine wines collection | BST những dòng rượu vang hảo hạng

8. Cách bảo quản rượu vang cường hóa

Rượu vang cường hóa có cấu trúc mạnh mẽ cùng với khả năng lưu trữ lâu dài hơn so với các dòng rượu vang khác. Tuy nhiên, để giữ trọn vẹn hương vị đặc trưng và chất lượng tuyệt hảo,, việc bảo quản đúng cách là vô cùng quan trọng.

  • Nhiệt độ lý tưởng : Khoảng 10-15°C là nhiệt độ lý tưởng, tránh những thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ giúp bảo vệ cấu trúc và hương vị của rượu.
  • Tránh ánh sáng : Ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng mạnh, có thể làm giảm chất lượng rượu. Vì vậy, hãy bảo quản chai rượu ở khu vực tối.
  • Độ ẩm phù hợp : Bảo quản ở nơi có độ ẩm từ 60-75% là điều kiện lý tưởng để nút chai không bị khô, tránh để rượu ở nơi quá ẩm mốc vì có thể làm mục nút chai.
  • Vị trí bảo quản : Nên đặt chai rượu nằm ngang để giữ cho nút chai luôn ẩm, tránh để không khí xâm nhập làm hỏng rượu.
  • Bảo quản sau khi mở : Rượu vang cường hóa sau khi mở nên được bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng một vài tuần để giữ được hương vị tươi ngon nhất.

bảo quản rượu vang cường hóa

Tuân theo những cách trên sẽ giúp bạn bảo quản chai vang cường hóa hiệu quả

9. Mua vang cường hóa nhập khẩu tại Red Apron

Red Apron là hệ thống cửa hàng rượu vang hàng đầu tại Việt Nam, nổi tiếng với bộ sưu tập hơn 3000 dòng rượu vang nhập khẩu cao cấp từ khắp nơi trên thế giới. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Red Apron không chỉ đảm bảo về chất lượng của mỗi chai rượu vang mà còn về dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng từ cá nhân đến doanh nghiệp.

Tại Red Apron, khách hàng có thể yên tâm lựa chọn những chai rượu vang cường hóa tuyệt hảo, được chọn lọc kỹ lưỡng từ những thương hiệu danh tiếng, mang đến trải nghiệm thưởng vang đỉnh cao. Hãy ghé thăm Red Apron ngay hôm nay để khám phá và mua sắm các dòng vang cường hóa nhập khẩu độc đáo, phù hợp cho mọi dịp đặc biệt.

cửa hàng rượu vang red apron

Thưởng thức hương vị tinh tế của rượu vang cường hóa chính hãng tại Red Apron

Các bài viết liên quan:

Với sự đa dạng về hương vị, mỗi chai rượu vang cường hóa đều mang một dấu ấn riêng biệt. Red Apron tự hào là nơi bạn có thể khám phá và thưởng thức những chai rượu vang đặc biệt này. Hãy ghé cửa hàng Vietnam wine - Red Apron để được tư vấn và lựa chọn những chai rượu phù hợp với khẩu vị của bạn.

 
 
 
Sản phẩm đã xem
collection