Rượu vang Bordeaux luôn được biết đến với chất lượng vượt trội và danh tiếng toàn cầu. Được làm từ những vườn nho nổi tiếng của vùng Bordeaux, Pháp, các dòng rượu vang này không chỉ nổi bật với hương vị phong phú mà còn có tiềm năng lưu trữ lâu dài. Cùng Red Apron tìm hiểu thêm về dòng rượu vang này để lựa chọn chai rượu phù hợp nhất nhé.
Bordeaux là tên gọi của loại rượu vang xuất xứ từ vùng Bordeaux, Pháp. Hơn 90% rượu vang Bordeaux là rượu vang đỏ, được pha trộn tinh tế giữa các giống nho Merlot và Cabernet Sauvignon. Sự kết hợp chủ đạo trong vang đỏ Bordeaux bao gồm: Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Petit Verdot và Malbec, với một lượng nhỏ Carmenere.
Vùng Bordeaux cũng nổi tiếng với nhiều dòng rượu vang trắng được làm từ các giống nho Sauvignon Blanc và Semillon. Những dòng vang này mang hương vị sống động từ vùng Entre-Deux-Mers hoặc tươi mát như kem chanh từ vùng Pessac-Leognan.
Rượu vang Bordeaux Pháp nổi tiếng với sự pha trộn từ các giống nho đỏ
>>> Tham khảo dòng rượu khác của Pháp: Champagne (Rượu Sâm Panh) cao cấp chính hãng
Red Apron sẽ mang đến cho bạn cơ hội thưởng thức những hương vị tinh tế của rượu vang Pháp Bordeaux với mức giá vô cùng hấp dẫn. Hãy khám phá bộ sưu tập rượu vang Bordeaux tại Red Apron để tìm cho mình sự lựa chọn hoàn hảo!
Bảng giá rượu vang Bordeaux:
Vùng | Đặc điểm | Mức giá |
BỜ TRÁI | ||
Medoc | Tại vùng phía Bắc của Bờ Trái, Medoc nổi tiếng với giống nho Merlot và Cabernet Sauvignon, được trồng trên đất sỏi và đất sét, tạo nên những dòng rượu vang đẳng cấp thế giới. Dòng vang nổi bật: Baronne Nadine de Rothschild, Chateau Malmaison, Moulis en Medoc,... | Từ 431,000đ/ chai |
Graves | Với truyền thống làm rượu lâu đời, Graves nổi tiếng với những dòng rượu pha trộn giữa Cabernet và Merlot, mang hương vị đậm đà và cấu trúc tannin chặt chẽ, kèm theo các nốt hương của mận, thảo mộc, và gia vị. Dòng vang nổi bật: Chateau Ferrande, Graves Red,... | Từ 1,029,000đ/ chai |
Saint Estephe | Saint-Estephe là một Appellation d'Origine Contrôlée (AOC) dành cho rượu vang đỏ thuộc vùng Bordeaux, nằm trong tiểu vùng Medoc. Dòng vang nổi bật: Chateau Calon Segur, Saint Estephe 3rd Grand Cru Classe,... | Từ 1,052,000đ/ chai |
Pauillac | Pauillac là vùng đất nổi bật với những dòng rượu vang Cabernet Sauvignon mạnh mẽ và có tiềm năng lưu trữ lâu dài, được trồng trên đất sỏi. Dòng vang nổi bật: Chateau Grand Puy Lacoste, Pauillac 5th Grand Cru Classe 2017,... | Từ 1,265,000đ/ chai |
Pessac Leognan | Với lịch sử làm rượu bắt nguồn từ thời La Mã, Pessac nổi tiếng với những dòng rượu trắng hảo hạng, có khả năng ủ lâu năm, cùng với các loại rượu vang đỏ chất lượng cao. Dòng vang nổi bật: Chateau Carbonnieux, Grand Cru Classe de Graves, Pessac Leognan,... | Từ 1,286,000đ/ chai |
Sauternes & Barsac | Sauternes được coi là nơi tạo nên những dòng rượu vang ngọt chất lượng nhất thế giới. Dòng vang nổi bật: Chateau Nairac, Barsac 2nd Grand Cru Classe, Magnum 1.5,... | Từ 1,297,000đ/ chai |
Saint Julien | Saint-Julien nổi tiếng với các loại rượu Cabernet Sauvignon có cấu trúc vững chắc nhưng vẫn đậm đà hương thơm và thanh lịch. Dòng vang nổi bật: Chateau Beychevelle, Saint Julien 4th Grand Cru Classe,... | Từ 1,370,000đ/ chai |
Margaux | Margaux nổi tiếng với những dòng rượu vang làm từ giống nho Cabernet Sauvignon, mang đến sự tinh tế, cùng với những nốt hương hoa và thoảng chút vị đất. Dòng vang nổi bật: Chateau Labegorce, Margaux,... | Từ 1,424,000đ/ chai |
BỜ PHẢI | ||
Lalande de Pomerol | Lalande-de-Pomerol nằm ngay bên kia một con suối nhỏ so với người hàng xóm nổi tiếng của nó, Pomerol. Dòng vang nổi bật: Chateau La Fleur de Bouard, Lalande de Pomerol,... | Từ 1,098,000đ/ chai |
Montagne St Emilion | Khu vực Montagne Saint-Emilion làm nên những dòng rượu vang đỏ tinh tế, đầy đặn và mạnh mẽ, chủ yếu từ các giống nho Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc và Merlot. Dòng vang nổi bật: Vieux Chateau Saint Andre, Montagne Saint Emilion (by Berrouet) | Từ 1,343,000đ/ chai |
Puisseguin St Emilion | Puisseguin Saint-Emilion là nơi tạo ra những dòng rượu vang đỏ đậm hương trái cây, chủ yếu từ các giống nho Merlot, Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon. Dòng vang nổi bật: Chateau des Laurets, Puisseguin St Emilion | Từ 1,350,000đ/ chai |
Saint Emilion | Một trong những vùng rượu vang nổi tiếng với các dòng vang chủ yếu từ giống nho Merlot. Dòng vang nổi bật: Les Tours de Laroque, Saint Emilion Grand Cru (by Chateau Laroque, Saint Emilion Grand Cru Classe),... | Từ 2,621,000đ/ chai |
Pomerol | Pomerol là một xã trồng nho nổi tiếng thuộc vùng Libournais ở Bordeaux, Pháp. Rượu vang từ Pomerol chủ yếu được làm từ giống nho Merlot. Dòng vang nổi bật: Chateau Gazin, Pomerol,... | Từ 16,647,000đ/ chai |
Lịch sử của vùng rượu vang Bordeaux bắt nguồn từ thời La Mã cổ đại, khi người La Mã là những người đầu tiên trồng nho, phát triển vườn nho và làm rượu vang tại đây. Họ chiếm đóng khu vực này vào khoảng năm 60 trước Công nguyên và gọi nơi này là Burdigala.
Những dòng rượu Bordeaux đầu tiên được làm từ các giống nho mang từ Tây Ban Nha, đặc biệt là từ vùng Rioja. Ngoài sự kết hợp hoàn hảo giữa thổ nhưỡng và khí hậu biển thuận lợi cho việc trồng nho, Bordeaux còn có một lợi thế quan trọng khác là nằm ở vị trí gần sông Gironde, giúp việc vận chuyển rượu vang trở nên dễ dàng khi con sông này thông ra Đại Tây Dương.
Rượu vang Bordeaux có nguồn gốc từ thời La Mã cổ đại
>>> Tham khảo: BST rượu Bourgogne từ Pháp cao cấp thượng hạng
Bordeaux được chia cắt bởi một cửa sông lớn gọi là Gironde, từ đó hình thành nên hai khái niệm “Bờ Trái” và “Bờ Phải”. Sự phân chia địa lý này đã hình thành nên những phong cách rượu vang đỏ Bordeaux khác biệt, chủ yếu do giống nho được trồng ở mỗi bờ.
Bờ Trái
Tại Bờ Trái, Cabernet Sauvignon là giống nho chủ đạo, mang lại cho rượu vang hương vị cay nồng và vị chát (tannin) mạnh mẽ.
Các giống nho chính ở vùng Medoc và Graves (xếp theo thứ tự quan trọng):
Cabernet Sauvignon (thường chiếm hơn 60% trong hỗn hợp nho làm rượu)
Merlot
Cabernet Franc
Malbec
Petit Verdot (thường chiếm dưới 2% trong hỗn hợp nho làm rượu)
Bờ Phải
Bờ Phải nổi tiếng với các dòng rượu vang mà Merlot là giống nho chính. Rượu vang từ Bờ Phải được biết đến với phong cách đậm đà, nhưng nhờ tỷ lệ cao của giống nho Merlot, chúng có xu hướng mềm mại hơn với vị chát (tannin) tinh tế hơn.
Các giống nho chính ở Bờ Phải (xếp theo thứ tự quan trọng):
Merlot (thường chiếm hơn 60% trong hỗn hợp nho làm rượu)
Cabernet Franc
Cabernet Sauvignon và Merlot là hai giống nho chính làm rượu vang đỏ Bordeaux
Vang trắng Bordeaux là sự pha trộn chủ yếu giữa hai giống nho Semillon và Sauvignon Blanc, với một chút Muscadelle (không phải cùng loại nho với Moscato).
Semillon và Sauvignon Blanc là hai giống nho chính tạo nên rượu vang trắng Bordeaux
Được tạo nên từ sự pha trộn khéo léo của các giống nho truyền thống, mỗi chai vang Bordeaux không chỉ phản ánh thổ nhưỡng đặc trưng mà còn là hiện thân của nghệ thuật làm rượu vang lâu đời.
Bờ Trái
Hương vị của rượu vang Bordeaux từ Bờ Trái mang đến những mùi hương từ trái cây như lý chua đen, mâm xôi, anh đào đen, vani, cà phê, gia vị và cam thảo. Những chai rượu này thường có nồng độ cao, mạnh mẽ và giàu tannin.
Hương vị của rượu vang cũng sẽ thay đổi khi trưởng thành trong chai. Theo thời gian, những hương vị ban đầu chủ yếu từ trái cây dần biến mất và được thay thế bằng những nốt hương hấp dẫn của nấm truffle, khói, nhựa đường, da thuộc, gia vị, đất ẩm và hương lá mục. Khi thời gian ủ dài hơn, vị trái cây sẫm màu cũng dần biến đổi thành hương vị của anh đào đen.
Chateau Ferrande, Graves Red tỏa ra hương thơm của trái cây đen, cam thảo và thoảng mùi ca cao
Bờ Phải
Hương vị của vang Bordeaux từ Bờ Phải có sự khác biệt nhờ vào giống nho Merlot. Khi còn “trẻ”, rượu vang Bordeaux từ Bờ Phải mang đến hương vị cam thảo, socola, anh đào đen, mận, mâm xôi, gia vị, vani, khói, hương hoa, việt quất và mứt.
Hương vị của rượu vang từ Pomerol và Saint Emilion sẽ dần thay đổi theo thời gian. Khi trưởng thành, rượu vang bắt đầu tỏa ra hương của nấm truffle, gia vị, hoa và thảo mộc tươi. Một số dòng rượu cũng phát triển thêm mùi vị của thuốc lá, bạc hà và các đặc tính của đất rừng.
Chateau La Gaffeliere, Saint Emilion 1st Grand Cru Classe B nổi bật với hương thơm bay bổng, mãnh liệt
Rượu trắng Bordeaux không ngọt mang đến một hương vị phong phú và đa dạng, bao gồm các nốt hương tươi mát của chanh vàng, vỏ cam quýt, hoa, gia vị, mật ong, cam, chanh xanh, bưởi, bơ và vani. Ngoài ra, bạn cũng có thể cảm nhận được những hương vị của thảo mộc, sáp chanh và cỏ tươi. Khi đạt đến độ chín hoàn hảo, rượu trắng Bordeaux trở nên đậm đà, sâu lắng và mạnh mẽ.
Rượu vang trắng Bordeaux thường mang đến sự tươi mát và giàu hương vị của khoáng chất. Khi được ủ lâu, chúng phát triển thêm những hương vị phức hợp của mật ong, hoa, cam quýt, gia vị và đặc tính khoáng đá.
Vang trắng Chateau Ferrande, Graves quyến rũ với hương thơm của trái cây tươi, hương gừng
Hương vị của rượu vang ngọt Bordeaux là sự kết tinh ngọt ngào cho những người yêu thích dòng rượu này. Được làm từ những trái nho chín nhiễm nấm Botrytis, vang ngọt vùng Bordeaux mang đến hương vị phong phú của các loại trái cây nhiệt đới chín mọng như dứa, đào, mận, mơ, chanh và cam ngọt hòa quyện cùng mật ong.
Bên cạnh hương vị của những trái cây chín mọng, bạn còn có thể cảm nhận được mùi hương của hạt nướng, vani, gia vị và hoa tươi vừa mới cắt. Nếu được ủ lâu trong chai, rượu vang dần mất đi hương vị trái cây nhiệt đới ban đầu và thay vào đó là mùi vị của caramel, kẹo bơ đường, mật ong, gia vị, các loại hạt và socola.
Castelnau de Suduiraut, Sauternes (by Chateau Suduiraut) bung tỏa hương thơm của mứt trái cây, mộc qua, hoa sứ, gia vị và một chút khoáng chất
Với nhãn chai tinh xảo, rượu vang Bordeaux luôn mang đến vẻ sang trọng trên bàn tiệc. Dưới đây là một số lưu ý khi thưởng thức dòng rượu này:
Rượu vang đỏ Bordeaux nên được phục vụ ở nhiệt độ hơi thấp hơn nhiệt độ phòng (khoảng 18°C).
Rót rượu vang đỏ Bordeaux ra ít nhất 30 phút trước khi thưởng thức.
Bảo quản tất cả các dòng rượu vang đỏ ở nhiệt độ dưới 18°C.
Trước khi thưởng thức, bạn nên rót vang đỏ Bordeaux ra bình ít nhất 30 phút
Khi thưởng thức rượu vang Bordeaux, việc lựa chọn món ăn phù hợp sẽ làm tôn lên hương vị tinh tế của rượu. Dưới đây là các gợi ý kết hợp món ăn với rượu vang đỏ từ vùng Bordeaux:
Thịt: Bít tết tiêu đen, thịt heo nướng, thăn bò, ức bò, bánh mì kẹp thịt trâu, gan gà, thịt bò hầm, thịt nai, vịt, ngỗng, gà tây thịt đen.
Phô mai: phô mai Ossau Iraty, phô mai Basque, phô mai Manchego, phô mai Thụy Sĩ, phô mai Comté (làm từ sữa bò chưa tiệt trùng), phô mai Cheddar trắng, phô mai Provolone, phô mai Pepper Jack.
Thảo mộc/ Gia vị: Hạt tiêu đen, hạt tiêu trắng, kinh giới cay, hương thảo, hạt mù tạt, thìa là, hạt mùi già, tiểu hồi cần.
Rau quả: Khoai tây nướng, đậu lăng, nấm, hành tây, hành lá, đậu xanh hầm, hạt dẻ.
Kết hợp rượu vang đỏ Bordeaux với các loại thịt đỏ
Red Apron Fine Wines and Spirits là chuỗi hệ thống cửa hàng rượu vang hàng đầu tại Việt Nam, chuyên cung cấp hơn 3.000 dòng rượu vang và rượu mạnh từ các thương hiệu danh tiếng trên thế giới. Với hệ thống phân phối rộng khắp cả nước, trải dài từ Bắc vào Nam, Red Apron trở thành đối tác đáng tin cậy của nhiều khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng và các doanh nghiệp.
Đến với Red Apron, quý khách không chỉ được tư vấn tận tình về các dòng rượu vang Bordeaux mà còn được trải nghiệm không gian mua sắm sang trọng, chuyên nghiệp. Với đội ngũ nhân viên am hiểu sâu về rượu vang, chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được những chai rượu phù hợp với sở thích và nhu cầu.
Rượu vang Bordeaux Pháp tại Red Apron đều được tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng cao với mức giá ưu đãi.
Red Apron cung cấp các dòng rượu vang tới từ các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu
Rượu vang Bordeaux không chỉ là biểu tượng của sự tinh tế và đẳng cấp mà còn là niềm tự hào của nghệ thuật làm rượu vang đỉnh cao tại Pháp. Ghé Red Apron để khám phá và tận hưởng những chai rượu vang Bordeaux chính hãng, hảo hạng nhất, góp phần tạo nên những khoảnh khắc thưởng thức đầy ấn tượng và khó quên.