Được biết đến với hương vị ngọt ngào và phong phú, rượu vang ngọt không chỉ làm say đắm lòng người mà còn đem lại những trải nghiệm thưởng thức đầy thú vị. Trong bài viết này, Red Apron sẽ dẫn bạn khám phá những điều kỳ diệu về các dòng rượu vang chính hãng, từ phương pháp sản xuất đến cách kết hợp với các món ăn nhẹ nhàng.
>>> Tham khảo: Red wine nhập khẩu cao cấp | Giá ưu đãi
Rượu vang ngọt là gì?
Về cơ bản, rượu vang ngọt là bất kỳ dòng rượu nào có hàm lượng đường dư cao được giữ lại trong quá trình sản xuất.
Vì rượu vang được làm từ nho có chứa đường tự nhiên, quá trình sản xuất và lựa chọn phong cách của nhà làm rượu sẽ quyết định lượng đường dư còn lại trong rượu, từ đó xác định độ ngọt của nó.
Rượu vang ngọt với hương vị trái cây hấp dẫn, ngọt ngào là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bữa tiệc
Các cấp độ ngọt của rượu vang ngọt
Rượu ngọt chứa khoảng 45g đường /lít. Các cấp độ ngọt của rượu vang như sau:
>>> Tham khảo: Rượu vang trắng giá rẻ nhập khẩu chính hãng
Với các loại rượu ngọt phong phú từ các vùng đất nổi tiếng như Pháp, Ý, Úc, Hungary,... tại Red Apron, khách hàng có thể lựa chọn chai rượu phù hợp với khẩu vị của mình.
Dưới đây là bảng giá rượu vang ngọt nhập khẩu:
Loại vang | Mức giá (VNĐ) |
Rượu vang ngọt Pháp | Từ 1,110,000đ / chai |
Rượu vang ngọt Ý | Từ 736,000đ / chai |
Rượu vang ngọt Úc | Từ 477,000đ / chai |
Rượu vang ngọt Hungary | Từ 1,164,000đ / chai |
Red Apron cung cấp nhiều dòng vang ngọt hảo hạng cùng mức giá ưu đãi
>>> Xem thêm: Rượu vang hồng (Vang rose) hảo hạng tinh tế
Không thể không kể đến các loại vang ngọt nổi tiếng như Tokaji Aszu, Moelleux, Barsac, Vendanges Tardives, White Zinfandel,... Các loại vang ngọt này đều có những đặc trưng riêng biệt về hương vị, mùi vị và phương pháp sản xuất.
Tokaji Aszu
Tokaji Aszu là một loại rượu vang ngọt nổi tiếng của Hungary, chủ yếu được làm từ nho Furmint. Loại nho này bị ảnh hưởng bởi một loại nấm mốc đặc biệt gọi là Botrytis cinerea, giúp tăng cường độ ngọt và tạo nên những hương vị độc đáo như gừng, nhuỵ hoa nghệ tây.
Với độ ngọt đậm đà, Tokaji Aszu là một loại rượu vang đòi hỏi sự kết hợp tinh tế. Những món ăn giàu hương vị như gan ngỗng béo, pho mát xanh hoặc bánh caramel là những lựa chọn phù hợp để thưởng thức cùng loại rượu này.
Aszu 3 Puttonyos với độ thanh mát hài hòa cùng vị ngọt dịu dàng
Moelleux
Rượu vang Moelleux là thuật ngữ tiếng Pháp để mô tả các loại rượu ngọt, nhưng không ngọt đến mức như một số dòng rượu tráng miệng. Mức độ ngọt của rượu vang Moelleux có thể thay đổi tùy theo vùng và loại rượu cụ thể, chúng thường mang lại độ ngọt cân bằng cùng vị thanh mát đặc trưng.
Rượu vang Domaine Huet, Clos du Bourg "Moelleux" thanh lịch với nét tươi mát đặc trưng của trái cây
Barsac
Barsac là một vùng rượu nổi tiếng ở Bordeaux, Pháp, nổi bật với các loại rượu trắng ngọt chủ yếu làm từ nho Semillon. Rượu Barsac thường có sự phong phú về cấu trúc, với hương thơm của sáp ong, trái cây nhiệt đới và mơ từ Semillon.
Château Nairac Barsac sở hữu vị ngọt sánh mịn với hương thơm của vani và trái cây
Vendanges Tardives
Vendanges Tardives là một loại rượu vang tráng miệng có nguồn gốc từ vùng Alsace, Pháp. Tên gọi này có nghĩa là "thu hoạch muộn" và đề cập đến phong cách làm rượu vang từ nho được để lại trên cây lâu hơn bình thường, cho đến khi chúng bắt đầu khô héo. Quá trình này được gọi là passerillage, làm tăng lượng đường trong nho và thay đổi hương vị của nó.
Rượu Chateau Doisy Daene Barsac có màu vàng hấp dẫn với hương thơm tinh khiết của dứa và đào
White Zinfandel
White Zinfandel là một loại rượu vang ngọt phổ biến, sở hữu sắc hồng quyến rũ. Hương vị trái cây tươi mát và độ ngọt nằm ở mức cao khiến loại rượu này trở thành một lựa chọn phổ biến cho những ai yêu thích sự ngọt ngào.
Được làm từ giống nho Zinfandel, White Zinfandel thực chất là một loại rượu vang hồng được sáng tạo bởi nhà làm rượu Bob Trinchero của Sutter Home Family Vineyards vào năm 1948.
Moscato
Moscato vừa có cả dòng rượu vang đỏ ngọt vừa có cả vang trắng. Rượu mang đến một trải nghiệm hương vị tươi mát, tràn đầy hương trái cây như đào ngọt, hoa cam và quả xuân đào. Đặc biệt, Moscato còn được thưởng thức dưới ba dạng kết cấu khác nhau: Rượu vang thông thường, hơi sủi tăm (frizzante) hoặc sủi bọt.
De Bortoli, Emeri's Garden Moscato nổi bật với hương nho tươi quyện cùng xạ hương và một chút chanh tươi
Riesling
Riesling là một giống nho trắng, có nguồn gốc từ Đức và Thụy Sĩ. Dòng rượu này mang đến một hương vị độc đáo với hương mật ong ngọt ngào, kết hợp cùng độ tươi mát cao tạo nên một sự cân bằng tinh tế.
Sauternes
Sauternes là một loại rượu vang trắng đến từ vùng Sauternais thuộc Bordeaux, Pháp. Điều đặc biệt của dòng rượu này là được làm từ những trái nho hiếm, trải qua quá trình khô tự nhiên “một phần”, tạo nên hương vị độc đáo.
Chateau Rieussec Sauternes là loại rượu vang ngọt mang hương vị của mật ong, hoa thơm, trái cây và gia vị
Port
Rượu Port là một loại rượu vang cường hóa có nguồn gốc từ thung lũng Douro ở miền bắc Bồ Đào Nha. Khác với các loại rượu vang ngọt khác, rượu Port có ba loại chính: Tawny, Ruby và White. Với kết cấu đậm đặc và giàu hương vị, rượu Port thường được thưởng thức như một loại rượu tráng miệng, phù hợp hơn trong những dịp đặc biệt.
>>> Tìm hiểu thêm: Rượu vang cường hóa (Fortified wine) cao cấp
Những nhà làm rượu sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để sản xuất rượu ngọt. Dưới đây là một số phương pháp chính:
Phương pháp cường hóa (Fortification)
Phương pháp này sử dụng rượu Brandy để ngưng quá trình lên men của rượu vang, tạo thành rượu vang cường hóa. Rượu Brandy giúp ngăn chặn quá trình chuyển hóa đường thành cồn, giữ lại vị ngọt tự nhiên của nho. Tuy nhiên, nếu rượu mạnh được thêm vào sau khi quá trình lên men hoàn tất, rượu sẽ trở nên ít ngọt hơn.
Phương pháp nấm quý (Noble Rot)
Một phương pháp độc đáo và kỳ công là tận dụng một loại nấm đặc biệt gọi là Botrytis. Trong điều kiện ẩm ướt, nho chín có thể bị nhiễm nấm Botrytis. Tuy nhiên, khi điều kiện thời tiết trở nên khô ráo và ấm áp, nấm này sẽ làm nho mất nước, đồng thời tăng cường độ ngọt tự nhiên. Nho được thu hoạch trong giai đoạn này tạo ra những loại rượu vang ngọt đậm đà hơn.
Phương pháp nho đông lạnh (Ice/Cryoextraction)
Như tên gọi, phương pháp này sử dụng nho đông lạnh trên cây để sản xuất rượu vang. Nho được ép khi vẫn còn đông cứng, tạo ra loại vang ngọt đậm đặc, được biết đến với tên gọi rượu vang đá. Ở một số nơi, nho được làm lạnh xuống nhiệt độ 20 độ F (-6 độ C) và ép trong tình trạng đông cứng, quá trình này gọi là "chiết xuất lạnh".
Phương pháp nho khô (Straw Wine)
Khác với phương pháp nho đông lạnh, phương pháp này làm khô nho bằng cách phơi nắng. Nho được trải trên các tấm thảm (trước đây là bằng rơm) để phơi khô cho đến khi trở thành nho khô. Sau khoảng một tuần phơi nắng, nho được đưa vào quá trình lên men, ép và đóng chai để tạo ra vang ngọt.
Bốn phương pháp sản xuất rượu vang phổ biến trên thế giới
>>> Tham khảo: Rượu vang 0 độ - Vang không cồn nhập khẩu chính hãng
Cảm nhận về độ ngọt của chúng ta phụ thuộc vào cách mà vị giác tiếp nhận hương vị, cụ thể như sau:
Độ chát (tannin)
Một số người nhạy cảm hơn với tannin so với những người khác do lượng protein trong nước bọt. Nếu bạn có nhiều protein trong nước bọt, bạn sẽ cảm nhận được ít tannin hơn và độ ngọt rõ ràng hơn.
Độ tươi mát
Độ tươi mát cũng ảnh hưởng đến cảm nhận về độ ngọt. Độ tươi mát cao sẽ làm giảm cảm giác ngọt do hương vị thanh mát lấn át lượng đường dư trong rượu. Một loại rượu có độ tươi mát thấp sẽ có vị ngọt hơn dù lượng đường dư không cao, trong khi đó, độ tươi mát cao gần như luôn mang lại cảm giác ít ngọt hơn.
Tannin và độ tươi mát ảnh hưởng tới việc cảm nhận độ ngọt của mỗi người
>>> Tìm hiểu về: Fine wines collection | BST những dòng rượu vang hảo hạng
Rượu vang ngọt được yêu thích bởi hương vị ngọt ngào, êm dịu, mang đến một trải nghiệm thưởng thức tinh tế. Vị ngọt đặc trưng này có được nhờ lượng đường tự nhiên cao trong nho hoặc được bổ sung trong quá trình sản xuất.
Người ta thường kết hợp rượu vang ngọt với những món ăn nhẹ nhàng, có vị ngọt thanh như trái cây tươi hay bánh ngọt, kem hoặc các loại hạt. Sự kết hợp hài hòa này sẽ mang đến một cảm giác thư thái và kích thích vị giác.
Bạn có thể uống vang ngọt và ăn kèm với trái cây, bánh ngọt, kem hoặc các loại hạt
Đặc biệt, vang ngọt còn là một lựa chọn hoàn hảo cho món tráng miệng, tạo điểm nhấn ngọt ngào cho những bữa tiệc hoặc buổi tối quây quần bên gia đình.
Để thưởng thức rượu vang ngọt một cách trọn vẹn nhất, bạn nên làm lạnh chai rượu trước khi uống. Nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức loại vang này là từ 6 - 8 độ C. Bạn có thể ướp lạnh rượu trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 - 45 phút hoặc ngâm trong xô đá để hương vị của rượu được thơm ngon nhất.
Với hơn 20 năm thành lập, Red Apron đã khẳng định vị thế là một trong những nhà cung cấp rượu vang uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Sở hữu hệ thống 17 cửa hàng trải dài từ Bắc vào Nam, chúng tôi sẽ mang đến cho quý khách hàng những trải nghiệm tốt nhất với các dòng rượu vang đa dạng và phong phú.
Đặc biệt, Red Apron tự hào sở hữu bộ sưu tập rượu vang ngọt thượng hạng, được nhập khẩu chính hãng từ những nhà sản xuất danh tiếng trên toàn thế giới. Dù là Tokaji Aszu của Hungary, Moelleux tinh tế của Pháp, Barsac đậm đà hương vị hay Vendanges Tardives ngọt ngào, mỗi chai vang ngọt đều mang đến một trải nghiệm thưởng thức độc đáo và khó quên.
Red Apron là nơi quy tụ những dòng rượu vang ngọt cao cấp nổi tiếng hàng đầu thế giới
Các bài viết liên quan:
Mỗi ly rượu vang ngọt là một sự hòa quyện hoàn hảo của hương vị và cảm xúc, là kết quả của sự tận tâm và sáng tạo từ những nhà làm rượu tài ba. Hãy cùng nâng ly, cảm nhận và chia sẻ những giây phút tuyệt vời bên những rượu vang nho ngọt. Đừng quên truy cập vào website của Red Apron để lựa chọn được chai rượu vang vị ngọt chất lượng đến từ nhiều hãng nổi tiếng