Dòng rượu vang hồng (Rosé wine) luôn tinh tế, như một nốt nhạc dịu dàng trong bản giao hưởng của thế giới của vang. Vang hồng mang lại hương vị cân bằng và thanh lịch, với hương thơm của trái cây chín, cùng cảm giác tươi mát, dịu nhẹ và sảng khoái.
>>> Xem thêm: Rượu vang mua ở đâu? Địa chỉ cung cấp rượu vang chính hãng
Vang hồng là một sự kết hợp tinh tế giữa màu sắc của rượu vang đỏ và rượu vang trắng. Để tạo ra màu sắc này, vỏ nho đỏ chỉ cần tiếp xúc với rượu trong một thời gian ngắn, tạo ra một màu hồng từ nhạt đến đậm tùy thuộc vào thời gian tiếp xúc. Khác với vang đỏ khi nho được lên men cùng vỏ nho trong nhiều tuần, rượu vang hồng chỉ cần vài giờ để tạo nên màu hồng đặc trưng.
Nghệ nhân làm rượu có thể kiểm soát màu sắc của rượu vang bằng cách thay đổi thời gian tiếp xúc giữa vỏ nho và rượu. Khi đạt được màu sắc mong muốn, họ có thể loại bỏ vỏ nho để giữ màu.
Vang hồng là một sự pha trộn khéo léo màu sắc và hương vị
>>> Tham khảo: Rượu vang ngọt đa dạng các loại với vị ngon thượng hạng
Mỗi loại vang hồng lại mang một hương vị cùng sự sang trọng, quý phái riêng, phù hợp với từng loại tiệc, sự kiện khác nhau.
Bảng giá vang hồng:
Loại rượu vang hồng | Khoảng giá |
Vang hồng Pháp | Từ 373,000đ / chai |
Vang hồng Chile | Từ 497,000đ / chai |
Vang hồng ngọt (Moscato) | Từ 402,000đ / chai |
Vang hồng giá tốt | Chỉ từ 332,000đ / chai |
>>> Tham khảo giá: Fine wines collection | BST những dòng rượu vang hảo hạng
Có 3 phương pháp để sản xuất vang hồng:
Phương pháp Maceration (phương pháp ngâm) là một kỹ thuật làm vang hồng phổ biến, đặc biệt ở các vùng như Provence và Languedoc-Roussillon ở Pháp.
Theo phương pháp này, nho làm vang đỏ được ngâm trong nước ép một thời gian ngắn để lấy màu sắc trước khi lọc vỏ ra. Kết quả là vang hồng có màu sắc từ nhạt đến đậm tùy thuộc vào thời gian ngâm và loại nho được sử dụng.
Rượu vang hồng sản xuất bằng phương pháp ngâm thường có hương vị đậm đà hơn so với những loại khác, vì vỏ nho đã có thời gian tiếp xúc đủ để truyền tải các hương vị phong phú.
Rượu vang hồng - thức uống sảng khoái mỗi dịp hè
Phương pháp Saignée (còn được gọi là "Bled") là một kỹ thuật làm vang hồng bằng cách chiết một phần nước ép từ thùng làm vang đỏ trong vài giờ đầu tiên sau khi lên men. Nước ép này sau đó được chuyển vào các thùng mới để tiếp tục làm rượu vang hồng.
Mục đích chính của việc chiết bớt nước ép là để tạo ra một loại rượu vang hồng với màu sắc và hương vị đặc trưng, đồng thời tăng độ đậm đà của vang đỏ.
Phương pháp này khá hiếm và thường chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng sản lượng của một nhà làm rượu. Nó đặc biệt phổ biến ở các vùng sản xuất vang đỏ nổi tiếng như Napa hay Sonoma.
Vang hồng thể hiện sự hòa quyện giữa hương trái cây đỏ và hương hoa nồng đượm
>>> Tìm hiểu thêm: Organic, Biodynamic & Natural wine có phải là rượu vang màu xanh không?
Phương pháp pha trộn là khi thêm một lượng nhỏ vang đỏ vào vang trắng để tạo ra vang hồng. Kỹ thuật này ít được áp dụng trong sản xuất rượu vang hồng không sủi, nhưng phổ biến hơn ở các vùng làm vang sủi như Champagne.
Ví dụ điển hình là rượu sâm panh hồng của Champagne Taittinger, sử dụng Chardonnay và Pinot Noir để tạo nên màu hồng tuyệt đẹp và hương vị ấn tượng xuất sắc.
Rượu sâm panh Champagne Taittinger, Comtes de Champagne de Taittinger Rose Brut
>>> Tham khảo: Rượu nổ (rượu vang sủi) chuẩn vị thượng hạng
Nhìn chung, vang hồng có hương vị gần gũi với vang đỏ nhưng tinh tế và nhẹ nhàng hơn, với các nốt hương của cam quýt, dưa hấu và các loại quả mọng.
Rượu vang hồng không ngọt (Dry Rosés) đặc trưng bởi hàm lượng đường thấp và độ chát (tannin) cao. Không chỉ đơn giản là ít ngọt hơn, loại vang hồng này có vị thanh và hậu vị khô, tương tự như vị chát trong vang, trà, cà phê và sô cô la..
Dry Rosés thường được làm từ các giống nho Pháp, Ý hoặc Tây Ban Nha như Grenache, Tempranillo hoặc Pinot Noir.
Vang hồng mang một vẻ tươi mát, phóng khoáng, sảng khoái
Vang hồng ngọt (Sweet Rosés) có một lượng đường tương đối, mang lại cảm giác hài hòa khi thưởng thức trong mọi dịp.
Sweet Rosés mang đến nhiều sự linh hoạt hơn so với Dry Rosés. Loại vang hồng này mang đến sự cân bằng khi kết hợp với các món ăn đậm đà, không bị lấn át bởi gia vị hay hương vị mạnh.
Thưởng thức rượu vang rosé đem lại cảm giác mượt mà, sống động
>>> Xem thêm: Thưởng thức hương vị của rượu vang không độ
Sự đa dạng về hương vị của vang hồng cho phép dòng rượu này kết hợp hài hòa với nhiều món ăn khác nhau, từ những món khai vị nhẹ nhàng đến các món chính đậm đà.
Kết hợp vang hồng trong các buổi tiệc là lựa chọn hoàn hảo
>>> Xem thêm: Rượu vang cường hóa (Fortified wine) cao cấp
Dù bạn yêu thích hương vị nhẹ nhàng, tinh tế hay đậm đà, phong phú, với sự đa dạng của các loại vang hồng hiện nay, bạn sẽ dễ dàng tìm được loại rượu phù hợp với sở thích của mình tại cửa hàng Red Apron.
Quốc gia | Các dòng vang hồng bán chạy nhất |
Vang hồng Úc | De Bortoli, Emeri's Garden Pink Moscato, Australia |
Vang hồng Pháp | Chateau Puech Haut, Argali Rose, IGP d'Oc (Cinsault / Grenache) |
Vang hồng Mỹ | Francis Coppola, Sofia Rose, Monterey County |
Vang hồng Pháp | Chateau Cavalier, Cuvee Marafiance Rose, Cotes de Provence |
Vang hồng Pháp | Chateau les Valentines, Rose, Cotes de Provence |
De Bortoli, Emeri's Garden Pink Moscato, Australia
Rượu có màu hồng pastel quyến rũ với hương thơm tươi mát của những trái nho nghiền và hương dâu tây phảng phất. Không nằm ngoài mong đợi, vị rượu sống động và tươi mới theo đúng phong cách rượu vang sủi bọt nhẹ. Nho nghiền tươi mát và táo Pink Lady là những nét hương vị đặc trưng của chai vang thú vị này.
Dòng rượu vang De Bortoli, Emeri's Garden Pink Moscato, Australia
Chateau Puech Haut, Argali Rose, IGP d'Oc (Cinsault / Grenache)
Xuất xứ từ vùng đất rượu vang nổi tiếng - Languedoc, Chateau Puech Haut là kết tinh của truyền thống làm rượu lâu đời và công nghệ hiện đại, mang đến một hương vị đậm đà, phức hợp và đầy quyến rũ.
Với thiết kế chai độc đáo và hương vị tinh tế, Chateau Puech Haut không chỉ là một chai vang, mà còn là một biểu tượng của sự đẳng cấp và tinh tế, xứng đáng có mặt trong những bữa tiệc sang trọng nhất.
Dòng vang hồng Chateau Puech Haut, Argali Rose, IGP d'Oc
Francis Coppola, Sofia Rose, Monterey County
Francis Coppola nổi tiếng bởi từng ly rượu bừng tỏa hương thơm tươi mát của anh đào, khoáng chất và hoa trắng. Khi thưởng thức, rượu mang lại cảm giác tròn trịa, sánh mịn và cân bằng tuyệt vời với hương vị trái cây tươi.
Dòng vang hồng Francis Coppola, Sofia Rose, Monterey County
Chateau Cavalier, Cuvee Marafiance Rose, Cotes de Provence
Rượu có màu hồng nhạt pha chút sắc xanh. Vô cùng phong phú với hương thơm đầu có mùi của chanh bưởi và trái cây đỏ còn hương sau lại mang đến cảm giác của hoa cỏ, quế, hồi…rất tinh tế.
Rượu thanh tao, tinh tế trong vòm miệng, mang vị của trái cây đỏ và chanh bưởi hòa lẫn với vị khoáng và hương hoa. Hậu vị thơm, phong phú, kéo dài.
Rượu vang hồng Chateau Cavalier, Cuvee Marafiance Rose, Cotes de Provence
Chateau les Valentines, Rose, Cotes de Provence
Chateau les Valentines có màu hồng cá hồi nhạt, với mùi hương tươi mát của quả nam việt quất, hạt tiêu, hương gia vị tươi. Khi thưởng thức, rượu mang lại cảm giác cân bằng, tươi ngon, cùng một chút khoáng chất và hậu vị kéo dài.
Dòng vang hồng Chateau les Valentines, Rose, Cotes de Provence
Các bài viết liên quan:
Với hương vị dễ uống và đa dạng, vang hồng chắc chắn sẽ làm hài lòng những người sành rượu và cả những người mới bắt đầu. Nếu bạn đang tìm kiếm sự cân bằng giữa vị tươi mát và ngọt ngào, vang hồng chắc chắn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không mở ra một chai vang hồng và tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời bên bạn bè và người thân!