![ALESSIO PLANETA NHẬN GIẢI THƯỞNG](https://file.hstatic.net/200000692767/article/1697556967845_77b07d58e63242b388b38a5c530e2748.jpg)
ALESSIO PLANETA NHẬN GIẢI THƯỞNG "NGHỆ NHÂN LÀM RƯỢU CỦA NĂM"
Red Apron Fine Wines And Spirits
Th 5 02/11/2023
2 phút đọc
Nội dung bài viết
Alessio Planeta, Giám đốc điều hành và Giám đốc Kỹ thuật của nhà rượu Planeta, đã được trao tặng danh hiệu danh giá "Nghệ nhân làm rượu của năm" - giải thưởng "Wine Star Award" của tạp chí chuyên ngành Wine Enthusiast trong kỳ lễ trao giải thường niên thứ 24. Danh hiệu này đã giúp nước Ý vươn lên vị trí đứng đầu sau 16 năm.
Nhờ vào danh hiệu quốc tế đáng quý này, Alessio Planeta trở thành người Ý thứ tư nhận được danh hiệu. Nghệ nhân Ý cuối cùng giành được danh hiệu là Carlo Ferrini vào năm 2007, người hiện là cố vấn làm rượu cho nhiều nhà sản xuất rượu hàng đầu tại Ý. Trước ông, chỉ có Riccardo Cotarella, Chủ tịch của Assoenologi và anh trai ông Renzo Cotarella, Giám đốc điều hành của Marchesi Antinori – cả hai cùng là người sáng lập công ty Umbria Cotarella - đã cùng nhận giải thưởng này vào năm 2001.
Sinh năm 1966, Alessio Planeta đã theo học Khoa học Nông nghiệp và sau đó nắm quyền điều hành nhà rượu của gia đình vào những năm 1990. Alessio tập trung vào lịch sử của vùng Sicily và nghề trồng nho ở đây, với mục tiêu tiếp tục công việc cao cả từ người chú của ông, Diego Planeta – nâng cao sự công nhận quốc tế dành cho rượu Sicily. Sau một thời gian ngắn ở Burgundy làm việc với M. Xavier Bouzeraud, ông đến và nghiên cứu về nhiều vùng rượu khác nhau tại Pháp (Champagne và Bordeaux), Argentina, California và Tuscany. Vào năm 1995, ông giới thiệu những chai rượu đầu tiên của mình, trong đó có dòng rượu Chardonnay nay đã trở thành biểu tượng; việc mở rộng sản xuất với những giống nho không phải bản địa thể hiện triết lý linh hoạt và đa dạng hóa của nhà rượu. Ông đã chỉ đạo những công việc của Planeta từ năm 1998 và hiện đang giám sát quá trình sản xuất 2,4 triệu chai rượu hàng năm, cùng với việc trồng cây ôliu, hạt hạnh nhân và đậu. Hoạt động làm rượu hiện nay của Planeta đều hướng đến bền vững, dựa trên những phương pháp trồng trọt tốt nhất và việc thúc đẩy đa dạng sinh học. Đồng thời, ông ủng hộ nhiều sáng kiến văn hóa và lĩnh vực du lịch về rượu, mong muốn truyền bá những giá trị tích cực thông qua rượu vang Planeta và giúp khách tham quan và người tiêu dùng hiểu rõ hơn về “vũ trụ” Planeta.